Hotline 24/7
08983-08983

Bác sĩ Lại Ngọc Quý chia sẻ về kỹ thuật mài cùi răng khi bọc răng sứ

Theo Chuyên khoa Răng-hàm-mặt - ThS.BS Lại Ngọc Quý cho biết, mài cùi răng là kỹ thuật vô cùng phức tạp, nếu không được thực hiện tỉ mỉ đúng chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng, thậm chí là mất răng vĩnh viễn và những hệ lụy về sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tinh thần sau này.

Dán răng sứ và bọc răng sứ thẩm mỹ đang là phương pháp làm đẹp răng được đông đảo khách hàng lựa chọn thực hiện nhằm khắc phục các khuyết điểm của răng, mang lại một nụ cười rạng rỡ, giúp khách hàng tự tin hơn trong cuộc sống.

Để thực hiện bọc mão sứ bên ngoài răng, bác sĩ sẽ tiến hành đo và tạo hình răng theo kích thước chuẩn nhất. Đây là kỹ thuật rất phức tạp, cần được thực hiện tỉ mỉ bởi bác sĩ có chuyên môn cao, nếu không chuẩn xác có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng lắng nghe Chuyên khoa Răng-hàm-mặt - ThS.BS Lại Ngọc Quý với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng sứ chia sẻ về kỹ thuật mài cùi răng, giúp mọi người hiểu và an tâm hơn về quá trình này.

Thưa bác sĩ, khi nhắc tới bọc răng sứ, điều khách hàng lo lắng nhất là việc mài cùi răng ảnh hưởng đến sức khoẻ, vậy quá trình này có gây hại gì không?

Thực chất, việc mài cùi răng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định. Tuy nhiên, nếu nha khoa thực hiện không đảm bảo được các tiêu chí về chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ,... thì có thể gây ra những tổn thương cho răng miệng và sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn, quá trình mài cùi răng các bác sĩ sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

Bảo tồn cấu trúc răng thật: Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất, bác sĩ thực hiện phải tuân theo chính xác tỷ lệ mài cùi răng nhất định để bảo vệ cấu trúc răng thật.

Cụ thể, với răng cửa và răng nanh: Chia làm 3 phần với cổ răng từ 0,6mm - 1mm, thân răng từ 1mm - 1,5mm và cạnh cắn là từ 1,2mm - 2mm. Với răng hàm: Cổ răng được mài với tỷ lệ khoảng 0,8 - 1mm, thân răng từ 1,5mm - 2mm và mặt nhai từ 1,5mm - 2mm.

Góc điều chỉnh phù hợp: Thông thường, răng sẽ được mài ở cả 5 mặt khác nhau nhưng phải đảm bảo góc độ thích hợp, không được hở mô răng, có phương thẳng đứng để khi mão răng sứ được lắp vào sẽ có độ khít sát bám chắc nhất định, không bị cộm, cấn.

Độ bền của cấu trúc phục hình: Cùi răng sau khi mài phải đảm bảo không bị uốn cong và vỡ gãy. Bác sĩ cần mài một khoảng phù hợp để trùm mão sứ lên trên răng thật, tỉ lệ tùy theo loại mão sứ được sử dụng khi bọc.

Bảo tồn nha chu: Bác sĩ tuyệt đối không được xâm lấn tới các mô nha chu xung quanh như vùng lợi, khoảng sinh học và  làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Vâng thưa bác sĩ, bác sĩ có thể chia sẻ về quy trình mài cùi răng chuẩn y khoa?

Việc mài cùi răng cần phải đảm bảo tuân thủ theo đúng các bước mới đem lại hiệu quả như mong muốn. Cụ thể tôi sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, sẽ cắt kẽ giữa các răng cần mài bằng mũi khoan chuyên dụng.

Bước 2: Sử dụng máy cắt vạch những đường ngang trên cùi răng để xác định độ dày khi mài răng một cách chính xác nhất.

Bước 3: Bước này rất quan trọng, sẽ mài răng lần lượt 5 mặt của răng theo thứ tự: mặt ngoài, mặt nhai, mặt bên và mặt trong theo tỉ lệ đã được tính toán trước đó.

Bước 4: Tiếp theo, sẽ sử dụng mũi khoan mài cùi răng để tạo đường hoàn tất linh hoạt, phù hợp với từng trường hợp.

Bước 5: Cuối cùng, sẽ bo tròn các góc cùi răng và chỉnh sửa các thành cạnh, sau đó là công đoạn đánh bóng một cách tỉ mỉ.

Bác sĩ Lại Ngọc Quý tiến hành bọc răng sứ cho khách hàng

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin chia sẻ rằng, bọc răng sứ không cần mài răng. Vậy thông tin này có chính xác không, thưa bác sĩ?

Mài răng là bước bắt buộc khi bọc sứ, chỉ khi cùi răng thật được mài với tỉ lệ phù hợp thì mới có đủ không gian để gắn răng sứ mới vào, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tránh xảy ra những biến chứng xấu.

Tuy nhiên, nếu khách hàng không muốn mài răng thì có thể lựa chọn phương pháp dán sứ Veneer để giảm tỉ lệ mài cùi răng xuống mức thấp nhất, bảo tồn răng thật tối đa mà vẫn cải thiện hiệu quả các khuyết điểm của răng, một số trường hợp khe thưa mới có thể đóng khoảng bằng dán sứ không mài phù hợp.

Do vậy, sau khi thăm khám, tôi đều giải thích tình trạng và tư vấn phương pháp phù hợp, an toàn dựa trên mong muốn của từng khách hàng. Cho nên thông tin bọc răng sứ không cần mài răng là hoàn toàn vô lý.

Bác sĩ Lại Ngọc Quý sau khi thực hiện bọc răng sứ cho khách hàng

Được biết, mỗi bộ răng khi bọc sứ sẽ có phương pháp thực hiện khác nhau. Vậy, bác sĩ có thể chia sẻ về một số ca bọc răng sứ khó mà bác sĩ đã từng xử lý?

Trong hành trình chăm sóc sức khỏe răng miệng, tôi đã từng gặp và xử lý khá nhiều ca phức tạp. Điển hình như mới đây đã có ca răng bị nhiễm màu tetracyclin nặng, cười hở lợi và thân răng ngắn.

Trường hợp này, tôi đã chỉ định phẫu thuật tạo hình làm dài thân răng để có được kích thước răng và đường lợi chuẩn. Đây là một quá trình khá khó khăn đối với khách hàng vì chị khách cũng rất lo lắng về phẫu thuật. Nhưng khi được giải thích về sinh lý giải phẫu răng và đảm bảo sức khỏe thì khách hàng đã yên tâm lựa chọn. Sau khoảng 3 tháng với hai lần thăm khám, lợi của khách hàng đã trưởng thành và đảm bảo cho việc bọc sứ, tôi tiến hành đo răng. Đây là một ca khó khăn vì răng nguyên bản của chị có ánh xám, nhiễm tetracycline nặng nên đòi hỏi quá trình mài phải đảm bảo không gian rộng hơn để che màu răng, bảo toàn tủy răng tốt nhất, không xâm lấn gây ê buốt hay khó chịu sau khi lắp răng sau này.

Đối với khách hàng này, tôi đã tư vấn cho chị lựa chọn dòng sứ che màu tốt, đảm bảo thẩm mỹ tối đa mà vẫn đảm bảo có sự trong mờ của sứ và cạnh cắn tự nhiên. Màu sắc răng sứ phù hợp với màu da, cá tính và khuôn mặt khách hàng, từ đó đem đến thẩm mỹ hài hòa và tự nhiên nhất.

Khách hàng rất hiểu và hợp tác nhưng do tâm lý của chị cùng sự nhạy cảm vùng họng lưỡi nên tôi đã thực hiện rất tỉ mỉ, nhẹ nhàng, quan tâm cảm nhận khách hàng khiến thời gian thực hiện gần gấp đôi bình thường. Sau khi làm xong, tôi thoa thuốc chống ê buốt và làm răng tạm đảm bảo cho chị sinh hoạt bình thường trong quá trình đợi răng sứ.

Trong quá trình thực hiện, tôi có đội kỹ thuật chuyên sứ kết hợp chỉnh sửa thẩm mỹ một cách tối đa theo mong muốn, sở thích và đảm bảo chính xác nhất khi lắp trên miệng. Cũng như các ca khác, do quá trình mài cẩn thận và lấy dấu chính xác nên khi khách ướm răng thử, đa phần chỉ chỉnh về khớp và hình thể một chút, do vậy thời gian ướm răng rất nhanh và không gây khó chịu cho khách hàng.

Sau khi khách hàng hoàn toàn ưng ý về màu sắc, hình thể, tôi tiến hành gắn răng nhẹ nhàng, tỉ mỉ, đảm bảo chính xác tuyệt đối và lấy sạch toàn bộ chất gắn dư thừa để không gây viêm lợi sau này. Vấn đề tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng và tái khám định kỳ cực kỳ quan trọng luôn được chúng tôi ưu tiên dành thời gian và nhắc qua các kênh liên lạc.

Theo Chuyên khoa Răng-hàm-mặt - ThS.BS Lại Ngọc Quý, mài và bọc răng sứ là quá trình yêu cầu kỹ thuật cao, vì vậy để đảm bảo sự an toàn, bền đẹp, khách hàng nên tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín, chính sách bảo hành, đặc biệt là bác sĩ trực tiếp thực hiện để hạn chế các ảnh hướng tới răng và sức khỏe, có được kết quả phục hình cao.

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X