Hotline 24/7
08983-08983

132 năm Bệnh viện Trung ương Huế: Áp lực hun đúc niềm kiêu hãnh

Sáng 27/2/2026, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Không chỉ là dịp tri ân đội ngũ y bác sĩ, buổi lễ còn là thời điểm để nhìn lại hành trình 132 năm của một trong những bệnh viện lâu đời và có vị thế hàng đầu cả nước.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tại Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).

Là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đang dẫn đầu về số lượng dịch vụ kỹ thuật cao. Năm 2025 đánh dấu năm thứ 9 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn. Bệnh viện cũng được lựa chọn là một trong sáu trung tâm trọng điểm được ưu tiên đầu tư phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế, đồng thời là một trong ba cơ sở trên cả nước được xây dựng Trung tâm xạ trị Proton hiện đại.

Những con số năm 2025 cho thấy quy mô và năng lực chuyên môn ngày càng được nâng cao: 5.334 giường thực kê; hơn 1 triệu lượt khám (tăng 17,4% so với năm trước); trên 209.000 lượt điều trị nội trú; hơn 58.000 ca phẫu thuật và trên 10.000 ca chụp, can thiệp tim mạch kỹ thuật cao. Điểm chất lượng bệnh viện đạt 4,41/5. Tại lễ kỷ niệm, 3 tập thể và 25 cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế giai đoạn 2023-2024.

Nhưng phía sau những con số ấy là câu chuyện của những con người làm nghề trong áp lực và niềm kiêu hãnh.

Trong bài viết nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, điều đọng lại sâu sắc nhất sau hơn một phần tư thế kỷ gắn bó với lĩnh vực ghép tạng không chỉ là các ca mổ thành công, mà còn là ánh mắt của bệnh nhân khi được trao thêm cơ hội sống, hay cái siết tay lặng lẽ của gia đình người hiến tạng giữa khoảnh khắc mất mát.

Với ông, làm nghề y đồng nghĩa với việc chấp nhận áp lực. Khi một bệnh nhân không qua khỏi, đó luôn là nỗi day dứt. Riêng trong lĩnh vực ghép tạng, có một nghịch lý nhân văn: sự ra đi của một người, nếu gia đình đồng thuận hiến tạng, có thể mở ra sự sống cho nhiều người khác. Chính ở khoảnh khắc ấy, y học trở thành cây cầu nối giữa mất mát và hồi sinh.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông cho rằng ghép tạng Việt Nam đã có bước tiến dài. Từ chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào hỗ trợ quốc tế, đến nay các ê-kíp trong nước đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó như ghép tim, ghép khối tim phổi, ghép đa tạng, ghép gan, ghép tạng xuyên Việt… Những cuộc “chạy đua” xuyên đêm giữa các sân bay, bệnh viện để kịp thời ghép tạng đã trở thành hình ảnh quen thuộc của một hệ thống ngày càng trưởng thành.

Tuy vậy, thách thức vẫn còn đó. Khó khăn lớn nhất của ghép tạng hiện nay không nằm ở dao kéo hay máy móc, kỹ thuật đã được làm chủ, mà là nguồn tạng hiến. Nguồn hiến từ người chết não còn hạn chế do rào cản nhận thức và văn hóa. Bên cạnh đó là áp lực thời gian mỗi khi có nguồn tạng và gánh nặng tài chính cho người bệnh, dù bảo hiểm y tế đã hỗ trợ một phần.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, dù còn nhiều khó khăn, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện vẫn kiên định với con đường đã chọn, bởi phía sau mỗi ca điều trị không chỉ là thành công về chuyên môn mà còn là niềm tin rằng sự sống khi được trao đi sẽ tiếp tục lan tỏa theo cách đẹp đẽ nhất.

Ở tuổi 132, Bệnh viện Trung ương Huế không chỉ khẳng định vị thế bằng quy mô hay kỹ thuật cao, mà còn bằng bản lĩnh của những thầy thuốc dám bước vào những ca bệnh khó nhất - nơi áp lực luôn song hành cùng niềm kiêu hãnh. Và đó cũng chính là tinh thần được nhắc lại trong ngày 27/2: làm nghề bằng trí tuệ, kỷ luật và một trái tim không ngừng hướng về người bệnh.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X