Logo Alobacsi

Xét nghiệm HIV miễn phí cho dân ở xã có 42 người nhiễm bệnh

Bộ Y tế mở rộng xét nghiệm HIV cho toàn bộ dân xã Kim Thượng, Phú Thọ, bởi tỷ lệ nhiễm gấp 2,5 lần mức trung bình cả nước.

TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nhận định tình hình dịch HIV tại xã Kim Thượng khá nghiêm trọng, cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay. Đây là một điểm dịch HIV tích lũy đã lâu, nay qua xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện thêm nhiều người mắc.

Vì thế, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh nếu có nhu cầu. Việc xét nghiệm sàng lọc tìm HIV hiện rất đơn giản, có thể làm tại trạm y tế xã hoặc tại nhà.

Bên cạnh đó, địa phương cần truyền thông để người dân trong vùng có kiến thức phòng chống HIV/AIDS. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng không đáng sợ nếu có hiểu biết đúng về bệnh này. Bệnh có thể phòng tránh bằng các biện pháp như tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng bơm kim tiêm sạch... Khi nhiễm HIV thì phải tham gia điều trị ARV ngay để đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người thân và cộng đồng.

Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới, tỉnh Phú Thọ triển khai nghiên cứu khoa học tìm hiểu nguyên nhân. Theo đó sẽ xem xét toàn diện các đường lây và các yếu tố liên quan như tình trạng người dân đi làm ăn xa, tệ nạn mại dâm, nghiện chích ma túy...

Trong số 42 người nhiễm HIV được phát hiện đã có người chuyển giai đoạn AIDS. Từ năm 2015 đến nay đã có 5 người tử vong vì AIDS. Nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mãn tính. Một người từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS thường trung bình sau 5-7 năm.

Có người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nhưng mới đi khám bệnh lần đầu tại y sĩ tư nhân trên địa bàn 6 tháng trước đây. Vì thế, theo tiến sĩ Long, không thể kết luận việc lây nhiễm HIV là do y sĩ trong vùng dùng chung bơm kim tiêm.

Các chuyên gia nhận định một xã có 42 người nhiễm HIV là nhiều nhưng chưa phải cao nhất. Cả nước có 60 xã có trên 50 người nhiễm HIV. Xã nhiều người nhiễm bệnh nhất là ở huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên với 142 bệnh nhân HIV. Ngay tại huyện Tân Sơn của Phú Thọ, xã Minh Đài cũng có 46 người nhiễm, xã Mỹ Thuận 31 người bệnh. Tân Sơn là huyện có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong số 13 huyện của tỉnh.

Thời gian gần đây, người dân xã Kim Thượng vô cùng hoang mang khi biết mình nhiễm HIV. Nhiều người cho rằng họ bị lây nhiễm do khám chữa bệnh và dùng chung kim tiêm từ một cán bộ y tế ở địa phương. Y sĩ này đã khẳng định mình không dùng chung kim tiêm cho các bệnh nhân.

Theo Nam Phương - VnExpress

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7