Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vú tiết sữa trắng nhưng không mang thai, liệu có ảnh hưởng sức khỏe?

Được hỏi bởi Trung Hieu - nguyentrunghieu****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Em sinh con đã lâu, con em năm nay được 10 tuổi rồi. Mấy ngày nay em nặn đầu vú thấy tiết ra sữa mầu trắng. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
vu tiet sua do nguyen nhan nao - anh 1
Vú tiết sữa nhưng không mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trường hợp của bạn được gọi là vú tiết sữa hay là vú tiết dịch. Tiết dịch núm vú nguyên nhân hay gặp là u tuyến yên, túi nước ngực, ngoài ra một số loại thuốc về tâm thần, dạ dày, ngừa thai, kích thích núm vú thường xuyên… cũng có thể gây tiết dịch núm vú.

Bạn nên đi khám chuyên khoa Phụ khoa hay Nội tiết để tìm nguyên nhân cũng như hướng điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Núm vú tiết dịch là hiện tượng một hoặc cả hai núm vú đôi khi tiết ra chất dịch. Tiết dịch núm vú có thể là hiện tượng sinh lý bình thường hoặc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Tiết dịch núm vú được coi là bình thường khi dịch được tiết ra trong thời kỳ cho con bú, hoặc khi núm vú được kích thích cơ học như mơn trớn, bú, cọ xát với quần áo hoặc khi bạn được kích thích tình dục. Trong những tuần cuối của thai kỳ, vú có thể sản xuất dịch sữa (sữa non). Stress cũng có thể gây tình trạng tiết dịch núm vú.

Dịch tiết núm vú bình thường là chất lỏng đục hơi trắng hoặc gần như trong suốt và không dính. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai hoặc cho con bú, chất dịch có thể có lẫn chút máu.

Nếu
vú tiết sữa kéo dài hơn một chu kỳ kinh nguyệt hoặc có vẻ không bình thường, bạn nên đi khám bác sĩ. Phụ nữ sau mãn kinh có tiết dịch núm vú nên gặp bác sĩ ngay.

Một số rối loạn nghiêm trọng có thể gây ra sự tiết dịch bất thường, các chất dịch này có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân:

- Chất dịch có máu có thể xuất hiện bởi một khối u vú không phải ung thư (khối u trong ống dẫn sữa) hoặc trường hợp hiếm hơn là do ung thư vú. Trong số những phụ nữ có tiết dịch bất thường, nguyên nhân do ung thư vú gây ra chiếm tỷ lệ ít hơn 10%;
- Chất dịch màu xanh thường là do bướu sợi tuyến vú, dạng khối u lành tính;
- Chất dịch có mủ và có mùi hôi có thể do nhiễm trùng vú.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, tiết dịch sữa có thể xuất hiện do hiện tượng tiết quá nhiều sữa. Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Do tiết dịch núm vú được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, nên không có phương pháp cụ thể để phòng ngừa hiện tượng này. Tuy nhiên, các phương pháp sau đây có thể giúp bạn phát hiện sớm tình trạng bệnh:

- Tự kiểm tra vú. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra các bất thường ở vú. Thời điểm kiểm tra tốt nhất là sau chu kỳ kinh nguyệt từ 3 - 5 ngày;

- Nếu có các bất thường ở vú, hay chu kỳ kinh nguyệt, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn;

- Mặc áo ngực vừa vặn;

- Giữ vệ sinh núm vú sạch sẽ nếu bạn đang cho con bú.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7