Răng - Hàm - Mặt

Vòm miệng bị sưng, không đau, bệnh gì?

Bác sĩ cho con hỏi, Mẹ con có cục sưng nhỏ trên vòm miệng, không đau. Cho con hỏi đấy là bị gì? Mẹ bị 2 tuần rồi ạ. Con cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hình ảnh do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Ở khẩu cái cứng thường có u xương khẩu cái, sờ rất cứng, không đau, không loét, được phát hiện rất tình cờ, đây là khối lành tính, gặp ở rất nhiều người, có thể sưng đỏ khi có viêm niêm mạc miệng nhưng thường sẽ không xẹp đi sau viêm.

Tình huống thứ 2 hiếm gặp hơn là ung thư khẩu cái cứng, thường biểu hiện là khối u cứng, có thể đau hoặc không, có loét, chảy máu. Khi u lớn và lan rộng bệnh nhân có thể có nói giọng mũi, lung lay hoặc rụng các răng lân cận, ngoài ra có thể có hạch ở dưới hàm hoặc ở cổ. Khi phát hiện u khẩu cái có một trong các dấu hiệu đáng ngờ trên bạn nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được xác định chẩn đoán bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U lành tính khẩu cái cứng còn được gọi là lồi xương khẩu cái hay torus khẩu cái và torus hàm dưới. Đây không được xem là một biến đổi bệnh lý, song khi nó phát triển quá lớn làm ảnh hưởng đến các chức năng nhai, nuốt nói và cản trở điều trị phục hình chỉnh hình nha.

Torus hàm trên là biến dạng thường gặp của xương khẩu cái, thường xuất hiện và phát triển sau tuổi 30 hoặc sớm hơn, sau nhiều năm thì ngưng phát triển. Theo các số liệu thống kê răng hàm mặt, ở Việt Nam 75% dân số có torus hàm trên trong miệng. Tỷ lệ có torus khẩu cái ở nữ là 73%, cao hơn so với nam. Vị trí của torus hàm trên thường thấy ở 1/3 giữa khẩu cái.

Tỷ lệ mắc torus hàm dưới thấp hơn, chiếm 3,6% dân số. Tỷ lệ này ở nam là 4,8%, nhiều hơn nữ với 3%. Hơn nữa nam vừa có torus khẩu cái vừa có torus hàm dưới với tỷ lệ cao gấp đôi nữ. Đối với torus hàm dưới, vị trí thường gặp nhất là vị trí ở mặt lưỡi đối diện với vùng răng cối nhỏ. Torus hàm dưới thường gặp nhất là ở hai bên, đối xứng nhau. Trường hợp torus một bên cũng không hiếm.

Đa số trường hợp lồi xương khẩu cái không cần điều trị. Chỉ định phẫu thuật khi cục u quá lớn làm chiếm không gian của lưỡi hoặc khi mang hàm răng giả, lưng lưỡi chạm hàm giả gây nôn. Phẫu thuật chỉ làm nhỏ lại nhưng vẫn bảo tồn hình dáng torus. Mổ trong các trường hợp lõm gây tích tụ thức ăn dưới hàm giả dẫn đến viêm mạn tính, làm người bệnh khó chịu…

Trong một số trường hợp, lồi xương khẩu cái có khả năng liên quan đến ung thư khẩu cái. Khi tổn thương có xuất hiện viêm loét chảy máu nên đi khám. Không hút thuốc lá, không nhai trầu, thực hiện vệ sinh răng miệng.