Tai - Mũi - Họng

Viêm lưỡi thường xuyên tái phát là triệu chứng ung thư lưỡi?

Em bị loét lưỡi từ lâu, chắc khoảng chục năm. Những năm gần đây bệnh thường xuyên tái phát, ngày càng nặng, đa số bị loét ở thành lưỡi và đầu lưỡi, gây đau đớn, sốt, đau họng, có khi đau lan cả tai. Các vết loét thường rất to, có những vết 2-3cm và rất lâu lành, thường phải 3-4 tuần hoặc hơn. Vết loét này chưa lành đã xuất hiện vết loét khác làm em có cảm giác bệnh không bao giờ dứt. Hầu như em bị quanh năm suốt tháng. Đã đi khám ở nhiều bệnh viện lớn tại TPHCM (Đại học Y Dược, Hoà Hảo, Triều An, Chợ Rẫy...) lẫn phòng khám của bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Ung Bướu TPHCM nhưng vẫn không dứt bệnh. Các bác sĩ khẳng định không phải ung thư lưỡi và đều chẩn đoán là viêm lưỡi, nhưng chỉ khám bằng mắt chứ không hề có các xét nghiệm hay sinh thiết gì cả. Em rất hoang mang, không biết mình có bị ung thư lưỡi hay không vì đọc các triệu chứng trên internet của ung thư lưỡi thì có 8/10 triệu chứng rồi. Làm sao để em dứt bệnh được thưa bác sĩ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh viêm lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh viêm lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các thông tin về y khoa trên internet chỉ dùng để tham khảo, nếu dựa vào đó để tự chẩn đoán bệnh thường không chính xác, dễ gây hoang mang. Em đã đi khám nhiều nơi, tại nhiều bệnh viện lớn, có bác sĩ uy tín quan sát trực tiếp nên khả năng vết loét lưỡi do ung thư gần như là không thể. Em đừng nên lo lắng quá.

Loét lưỡi tái đi tái lại có thể liên quan đến nhiều yếu tố như stress, lo âu quá mức, thiếu một số vitamin nhóm B, sức đề kháng kém… Em nên giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tập thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện tình trạng viêm lưỡi em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm lưỡi là một vấn đề do lưỡi bị sưng và viêm. Điều này thường làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn.

Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

- Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại viêm lưỡi thường phát triển với một phản ứng dị ứng.
- Viêm lưỡi mãn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát. Loại viêm lưỡi này có thể bắt đầu với triệu chứng của một tình trạng sức khỏe khác.
- Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunter, xảy ra khi nhiều nhú lưỡi bị mất. Điều này dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Đây là loại viêm lưỡi thường làm cho lưỡi bóng.

Các cách chữa viêm lưỡi thường bao gồm kết hợp các thuốc và biện pháp tại nhà.

- Thuốc

Kháng sinh và các thuốc khác loại bỏ các bệnh nhiễm trùng có thể được kê toa nếu vi khuẩn có mặt trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể kê toa corticoid tại chỗ để giảm tấy đỏ và đau nhức.

- Chăm sóc tại nhà

Đánh răng nhiều lần trong ngày có thể cải thiện sức khỏe của lưỡi, nướu và răng. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm lưỡi và ngăn chặn tình trạng tái phát.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm lưỡi:

- Chăm sóc răng miệng tốt. Đánh răng sạch ít nhất 2 lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần một ngày.
- Thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung các chất để điều trị các vấn đề dinh dưỡng.
- Tránh các chất kích thích (như thức ăn nóng hoặc cay, rượu và thuốc lá) để giảm bớt sự khó chịu.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều