Ung thư - Xạ trị

Vì sao nước bọt của bệnh nhân ung thư lưỡi xạ trị có vị mặn?

Xin chào BS, Mẹ em mới phẫu thuật ung thư lưỡi cách đây 3 tháng và đang xạ trị. Từ lúc phẫu thuật đến nay nước bọt tiết ra luôn có vị mặn. Em muốn hỏi BS như vậy là bình thường đối với bệnh nhân mới phẫu thuật lưỡi hay mẹ em bị làm sao ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh nhân đang hóa trị hoặc xạ trị cho vùng đầu và cổ có thể bị những vấn đề ở miệng.Vấn đề xảy ra phổ biến nhất là viêm niêm mạc và chứng khô miệng, bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn vị giác, rối loạn tiết nước bọt… Các tế bào vị giác rất nhạy cảm với tia xạ và sự thay đổi vị giác xuất hiện trong vòng 2 tuần đầu sau khi điều trị. Ngoài ra, xạ trị cũng làm giảm tiết nước bọt góp phần ảnh hưởng đến thay đổi vị giác. Tình trạng giảm tiết nước bọt có thể làm thay đổi khẩu vị đối với thức ăn có vị mặn và đắng.

Sự thay đổi khẩu vị ở bệnh ung thư có thể tạm thời, nhưng cũng có thể vĩnh viễn.

Một số cách khắc phục khó chịu cho vấn đề  thay đổi vị giác là nên cho bệnh nhân ăn thức ăn mát hay nguội hơn là thức ăn nóng. Thức ăn dễ được chấp nhận hơn về khẩu vị cho bệnh nhân nếu cho thêm các mùi vị chua như chanh, giấm vào món ăn, ngoại trừ khi bệnh nhân có tổn thương ở miệng, lưỡi thì không thể. Cho thêm đường vào món ăn để giảm vị mặn, chua hay đắng của miệng. Nên dùng thêm các loại gia vị như các loại xốt, ớt bột, tỏi, bạc hà, củ hành... trong chế biến thức ăn cho người bệnh. Nên uống nhiều nước và uống thường xuyên để giữ niêm mạc miệng không bị khô, giảm viêm nhiễm, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bổ sung kẽm…

Chúc mẹ bạn mau chóng khỏi bệnh!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư lưỡi là loại ung thư miệng-hầu. Bệnh có thể phát triển ở lưỡi miệng (hai phần ba lưỡi phía trước) hoặc đáy lưỡi (một phần ba sau).

Các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi rất giống triệu chứng của bệnh ung thư miệng và bạn thường hay nhầm lẫn chúng như thường xuyên cảm thấy lạnh hay đau nhức trong miệng. Một số triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi, bao gồm:

- Khó nuốt;
- Đau ở khu vực bệnh và lâu lành;
- Sụt cân;
- Chảy máu trong miệng;
- Có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên lưỡi;
- Có một vết loét không lành hoặc khối u trên lưỡi;
- Các khối u ở cổ;

Điều trị bệnh ung thư lưỡi phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu bệnh đã di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa. Bạn phải trải qua một hoặc nhiều phương pháp điều trị kết hợp, bao gồm:

- Phẫu thuật;
- Xạ trị: là phương pháp sử dụng chất phóng xạ để diệt tế bào ung thư, nhưng các tế bào bình thường cũng có thể bị tổn thương);
- Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại thuốc nhắm vào các tế bào ung thư, nhưng các tế bào bình thường cũng có thể bị ảnh hưởng);
- Liệu pháp nhắm trúng đích: là phương pháp nhắm vào các phân tử nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo u, các tế bào bình thường ít có khả năng bị ảnh hưởng, do đó, có rất ít tác dụng phụ.

Dựa vào tình trạng hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ xem xét các lựa chọn điều trị thích hợp.

Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc lá để giúp giảm nguy cơ ung thư lưỡi. Bên cạnh đó, uống rượu đặc biệt khi kết hợp với thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng.