Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao chưa bong giả mạc, nuốt vướng, đau họng sau 15 ngày cắt midan?

Được hỏi bởi Nguyễn đăng đại - nguyendangdai19****@gmail.com
Cháu chào BS,

Cháu cắt amidan được 15 ngày nhưng vẫn chưa bong giả mạc, khi nuốt thấy vướng một bên họng phải và đau họng, có khi cháu còn thấy đau một bên tai nữa. BS cho cháu hỏi như vậy cháu có bị làm sao không ạ?
vi sao chua bong gia mac nuot vuong dau hong sau 15 ngay cat midan - anh 1
Vẫn còn nuốt vướng sau 15 ngày cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Một trong những biến chứng sau cắt amidan là nhiễm trùng vết mổ. Nếu không chăm sóc tốt, sau mổ cắt amidan vùng họng vẫn có thể tiếp tục viêm nhiễm tái phát, hoặc lan rộng lên vùng mũi họng, vòi nhĩ…

Em nên tái khám BS chuyên khoa Tai mũi họng sớm để đánh giá mức độ viêm và kê toa điều trị thích hợp em nhé!

Thân ái.


Cắt bỏ amidan là một thủ thuật loại bỏ amidan ra khỏi vùng hầu – họng của bạn. Nó là một thành phần trong hệ thống bạch huyết vùng hầu họng, có tác dụng tham gia tiêu diệt vi khuẩn theo thức ăn hoặc không khí đi vào cơ thể.

Khi amidan bị tấn công bởi vi trùng, người bệnh sẽ bị viêm amidan. Triệu chứng của bệnh là đau, sốt, khó nuốt và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể cần được cắt amidan để cảm thấy dễ thở hơn, cải thiện những triệu chứng của bệnh hen suyễn, giảm nhiễm trùng vùng hầu họng, xoang và tai. Ngoài ra những tuyến bạch huyết khác gần đó nếu bị nhiễm trùng hoặc phì đại quá lớn cũng có thể được bác sĩ cắt bỏ luôn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện thủ thuật cắt amidan khi:

- Bạn bị viêm amidan mãn tính, tái đi tái lại, hay viêm amidan nặng.
- Chảy máu amidan.
- Những bệnh lý hiếm gặp khác tại amidan: phát hiện mô ung thư tại một hoặc cả hai amidan.

Phẫu thuật là cách đáng tin cậy nhất để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan tái phát. Bạn có thể sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài để điều trị. Trên thực tế cho thấy phương pháp điều trị này có thể làm ngưng bệnh trong vòng vài năm.Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtSử dụng progestorone có khiến bạn tăng cân?

Những lý do chính progesterone được kê đơn là để điều trị chu kì kinh nguyệt bất thường và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7