Thuốc

Vì sao bị mụn nhiều hơn, lở môi… khi dùng thuốc Zoacnel?

Em chào dược sĩ, Em có đi khám về mụn trứng cá và đang uống đơn thuốc thứ 2. Trong toa thuốc của em có thuốc: Zoacnel 20mg (và vitamin pp 500, vitamin c, vitamin e 400 iu). Từ khi uống thuốc, em bị nổi mụn nhiều hơn và môi khô và lở nhiều (dù đã bôi son dưỡng môi như bác sĩ dặn). Hôm nay em đi khám để hỏi BS về tình trạng này thì người ta bảo phải đến ngày hết thuốc mới được đi khám lại. Em không biết làm sao, có nên ngưng dùng thuốc không ạ? (Thuy Bui - thuybui…@yahoo.com)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn Thuy Bui thân mến,

Thuốc Zoacnel 20mg có thành phần là isotretionin, được sử dụng trong điều trị các dạng mụn trứng cá nặng, đặc biệt là mụn trứng cá dạng nang bọc khi các phương pháp điều trị khác không đáp ứng.

Khi sử dụng isotretinoin có thể gặp một số  tác dụng phụ như thiếu máu, nhức đầu, viêm mí mắt, viêm kết mạc, khô mắt, kích ứng mắt, chảy máu cam, khô mũi, viêm mũi, tăng transaminase, viêm môi, viêm da, da khô, tróc vảy, đau khớp, đau lưng, tăng lipid máu, tăng glucose máu, tiểu ra máu, tiểu ra protein, dị ứng da, phản vệ, suy nhược, trầm cảm, nổi ban đỏ, tiểu đường, tăng uric máu, rối loạn tâm thần, tăng huyết áp nội sọ lành tính, co giật, nhìn mờ, đục thủy tinh thể, mù màu, giảm thị lực ban đêm, sợ ánh sáng, giảm thính lực, bộc phát trứng cá, rụng tóc, tăng sắc tố da, tăng mồ hôi, viêm cầu thận, tăng creatin phosphokinase.

Trong đó, khô niêm mạc như môi, viêm môi, niêm mạc mũi, chảy máu cam, viêm kết mạc mắt, khô da thường được báo cáo nhất khi sử dụng isotretinoin.

Trong trường hợp bạn uống Zoacnel 20 mg mà bị nổi mụn nhiều hơn thì có thể là tác dụng của thuốc làm đẩy các nhân mụn bên dưới da lên, sau đó mụn sẽ giảm dần nên bạn không cần quá lo lắng nhé.

Với tác dụng phụ gây khô môi, lở môi – bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm cho môi và nhớ uống thêm nhiều nước để hạn chế tình trạng khô môi nhé.

Bác sĩ đã khuyên bạn tiếp tục liệu trình điều trị thì cũng đã căn cứ vào tình trạng đáp ứng với thuốc của bạn. Bạn nên tiếp tục liệu trình điều trị, nếu các tác dụng phụ nặng hơn, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để có phương pháp điều trị thay thế hoặc giảm liều nhé.

Chúc bạn sức khỏe,
Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường