Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết rò do lao hạch chưa liền, xử trí như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Minh Phụng - kittynguye****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Vết loét do lao hạch ở cổ đã 2 tháng rồi không liền thì phải làm sao ạ?
lao hach dieu tri nhu the nao - anh 1
Rò do lao hạch kéo dài. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các lỗ rò do lao hạch để lại có thể kéo dài vài tháng, đặc biệt là hiện tại bạn vẫn đang trong giai đoạn điều trị tấn công của bệnh lao, vi khuẩn lao chưa bị ức chế hoàn toàn nên vết rò vẫn còn diễn tiến. Nhưng bạn yên tâm là dần dần lỗ này sẽ liền sẹo.

Bạn cần rửa và thay băng vết thương hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nhiễm trùng nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Lao hạch là một thể lao ngoài phổi khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ, nhất là trẻ em. Lao hạch có thể ở vị trí của hạch ngoại vi như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn; nhưng cũng có thể có ở các bộ phận nội tạng như: Hạch trung thất, hạch mạc treo. Trong đó, lao hạch ngoại biên là thể lao thường gặp nhất.

Khi bị lao hạch, người bệnh có biểu hiện xuất hiện một hoặc một nhóm hạch bị sưng to. Hạch xuất hiện tự nhiên, người bệnh không rõ hạch to từ lúc nào. Hạch sưng to dần, không đau, mật độ chắc, bề mặt nhẵn, không nóng, da vùng hạch sưng to không tấy đỏ. Thường có nhiều hạch cùng bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành một chuỗi, cũng có khi chỉ gặp một hạch đơn độc vùng cổ sưng to, không đau, không nóng, không đỏ.

Phương án điều trị bệnh lao hạch không quá phức tạp nhưng người bệnh cần phối hợp với bác sỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ như sau:

- Bệnh nhân mắc bệnh lao hạch có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa (uống thuốc) hoặc kết hợp nội khoa và ngoại khoa (mổ, cắt bỏ các khối hạch, làm sạch mủ bã đậu) sau đó đắp thuốc kháng lao.

- Tiến hành điều trị bệnh lao hạch trước sau đó phẫu thuật cắt bỏ hạch để tránh lây lan.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 2

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 2

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 2: Chiều nay 18/2, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Click chọn theo tỉnh, thành

Đã tìm ra thuốc điều trị HIV

Nghiên cứu kéo dài 8 năm cho thấy, loại thuốc mới có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị HIV.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7