Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống thuốc tránh thai loại 21 viên như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Ngọc Linh - linhti****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em đang dùng thuốc tránh thai loại 28 viên, nhưng do bị tác dụng phụ nên em tính uống hết vỉ rồi chuyển sang thuốc tránh thai loại 21 viên (Diane 35). Vậy em nên bắt đầu uống từ ngày nào ạ?
uong thuoc tranh thai loai 21 vien nhu the nao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vỉ thuốc tránh thai 28 viên hay 21 viên thì đều có thành phần là nội tiết tố nữ có tác dụng tránh thai. Vỉ 21 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai, vỉ 28 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai và 7 viên thuốc giả dược (không có thuốc).

Với vỉ 21 viên thì dùng xong vỉ 21 ngày, em ngưng 7 ngày cho hết chu kỳ rồi tiếp tục qua vỉ mới. Trong khi với vỉ 28 viên thì em chuyển sang dùng vỉ mới ngay mà không cần tạm ngưng ngày nào cả.

Do đó, nếu em uống vỉ 28 viên mà có tác dụng phụ thì nhiều khả năng em chuyển qua vỉ 21 viên cũng bị tác dụng phụ thôi nếu cùng hoạt chất. An toàn nhất là em nên khám bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa để bác sĩ kiểm tra xem em bị tác dụng phụ gì mà chọn lựa phương pháp ngừa thai thích hợp cho em.

Còn việc chuyển từ vỉ 28 viên sang vỉ 21 viên thì em cứ dùng hết vỉ 28 viên thì bắt đầu ngày 1 của vỉ 21 viên, dùng xong vỉ 21 ngày, em ngưng 7 ngày cho hết chu kỳ rồi tiếp tục qua vỉ mới.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là một trong 2 loại thuốc được sử dụng phổ biến. Đây là loại thuốc có chứa các thành phần như Ethinylestradiol và Desogestrel với liều lượng thấp. Cơ chế hoạt động của loại biệt dược này là làm dày nút nhày cổ tử cung của nữ giới. Điều này làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc đi qua nút nhày cổ tử cung để kết hợp thụ tinh với trứng.

Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên không mang lại hiệu quả tuyệt đối và thường gây ra nhiều biến chứng đến nữ giới nếu sử dụng không đúng hướng dẫn hoặc dùng trong thời gian quá lâu mà không theo dõi, kiểm tra thường xuyên kỹ lưỡng.

Thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên sử dụng bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày dùng 1 viên vào thời điểm nhất định trong ngày. Tùy thuộc vào cuộc sống sinh hoạt, chị em có thể lựa chọn thời gian uống thuốc.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7