Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống thuốc lao màng phổi trễ giờ có ảnh hưởng phác đồ điều trị?

Được hỏi bởi Bich Le Vy Nguyen - Vynbl****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị lao màng phổi và đã uống thuốc lao được tầm 4 tháng rồi. Trong thời gian uống thường hay uống trễ giờ và 1 lần vì về quê nên không kịp lấy thuốc uống trong giai đoạn duy trì. Không biết có có ảnh hưởng đến việc điều trị không bác sĩ?
lao mang phoi la benh gi - anh 1
Uống thuốc lao màng phổi trễ giờ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi dùng thuốc lao nói chung (trong đó có lao màng phổi) em cần đảm bảo sử dụng đều đặn, đúng giờ, đủ liều. Tốt nhất là sử dụng thuốc trước bữa ăn sáng 1h để hấp thu đầy đủ và tránh tương tác với thức ăn. Nếu không tuân thủ tốt, hiệu quả của thuốc có thể giảm và em có nguy cơ bị lao kháng thuốc.

Do đó em cần tái khám và báo lại cho bác sĩ điều trị chi tiết về những vấn đề trong quá trình dùng thuốc để có hướng điều chỉnh em nhé!

Thân mến.


Lao màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh về lao, chiếm 5% các thể lao. Bệnh xuất hiện nhiều thứ 2 trong số các bệnh lao ngoài phổi. Nhiều người chưa biết được một trong các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi thì 70 - 80% là do lao.

Bệnh xuất hiện ở trẻ nhiều hơn lứa tuổi khác. Bởi khi trẻ mắc lao sơ nhiễm thường phát hiện muộn và điều trị không đúng cách. Bệnh này không lây trừ ki bạn bị cả hai bệnh lao màng phổi và lao phổi một lần.

Khi điều trị lao màng phổi cần chú ý các nguyên tắc: uống đủ thuốc và đủ liều, đúng thời gian và thực hiện liên tục. Như vậy mới điều trị tốt được. Chỉ cần bạn bỏ dỡ 1 ngày, vi khuẩn sẽ hồi phục và tiếp tục tấn công lại cơ thể.

Trong quá trình điều trị lao màng phổi, người bệnh cần tránh xa thuốc lá, rượu chè cà phê. Bởi chúng làm nặng thêm bệnh lao phổi và thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Điều quan trọng là bệnh lao màng phổi cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh khiến tình trạng ngày một nặng hơn.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Dị ứng thuốc - Nhận biết và phòng ngừa

Dị ứng thuốc là một trong những tai biến rất thường gặp khi sử dụng thuốc, với các biểu hiện rất đa dạng...Vậy nhận biết chúng như thế nào và cách phòng ngừa, khắc phục ra sao, để việc dùng thuốc được an toàn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7