Sản - Phụ khoa

Uống thuốc Duphaston 10 ngày nhưng vẫn chưa thấy kinh, có nên dùng tiếp?

Thưa BS, Em bị mất kinh 3 tháng, thử que không lên. Sau đó 2 vợ chồng đi kiểm tra ở BV Phụ sản thì em được BS kê đơn thuốc Duphaston để điều trị ra kinh nhưng em uống hết 10 ngày thuốc của BS kê đơn rồi mà vẫn không ra. BS cho em hỏi em tự mua tiếp tục uống hay dừng lại ạ? Vợ chồng em đang mong có em bé. Em cảm ơn BS.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Uống thuốc Duphaston 10 ngày chưa thấy kinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc Duphaston 10 ngày chưa thấy kinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau khi uống thuốc Duphaston 1 tuần mà vẫn không kinh, bạn cần tái khám để xác định xem có thai hay không hay là có bất thường trong lòng tử cung hay không, buồng trứng còn hoạt động hay không? Nếu không có thai, bạn có thể chờ thêm 2 tuần, vẫn không ra kinh thì cần tái khám.

Bạn không nên tự mua thuốc nội tiết để uống, dễ rối loạn kinh nguyệt. Mặt khác sau sạch kinh bạn nên tái khám tìm nguyên nhân gây chậm kinh để điều trị thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Duphaston là nhãn hiệu của một loại thuốc gốc được gọi là Dydrogesterone. Dydrogesterone là một hormone tổng hợp tương tự như progesterone, một hormone giới tính được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể.

Duphaston thường được sử dụng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể. Progesterone là chất hóa học cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ − tinh hoa cho thai kỳ.

Cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, làm cho tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Bất cứ khi nào phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bất cứ lúc nào bạn sử dụng Duphaston, thuốc sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều