Da liễu - Dị ứng

Uống thuốc điều trị sán chó 1 tháng vẫn còn ngứa, em phải làm sao?

BS cho em hỏi, Bữa em đi khám BV Nhiệt Đới, BS nói em bị sán chó, uống thuốc 1 tháng thì bị ngứa lại. Vậy em phải làm sao? Thứ 7 BV có làm không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bị ngứa do nhiễm sán chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị ngứa do nhiễm sán chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhiễm sán chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, nhưng đây không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, liệu trình điều trị có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Một số trường hợp sau điều trị nhiễm giun sán, vừa ngưng thuốc thì lại ngứa trở lại, đó là do trong toa thuốc điều trị sán chó thường có kèm thuốc chống dị ứng đi kèm, ngưng thuốc thì ngứa lại là do phản ứng dị ứng vẫn còn. Nguyên nhân còn dị ứng không phải do trị sán chưa sạch, mà do phản ứng của cơ thể với việc nhiễm giun vẫn chưa hết, mặt khác, ngoài nhiễm sán chó thì còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc...

Như vậy, khi hết liệu trình điều trị sán chó thì nên ngưng thuốc trị giun, mà chỉ trị ngứa đơn thuần mà thôi, vì uống thuốc trị giun sán kéo dài không có lợi mà có hại cho gan, thận. Song song đó, xem lại các yếu tố gây dị ứng khác kể trên xem có không để xử trí luôn.

Hiện tại nếu em vừa ngưng thuốc 1 tháng mà ngứa lại thì nên tái khám tại BV Nhiệt Đới, hoặc có thể khám tại chuyên khoa Da liễu, BS sẽ kiểm tra cho em và kê thuốc điều trị thích hợp, chứ không tự ý dùng lại toa cũ, em nhé. Đa phần các BV tại TPHCM đều có làm việc vào sáng thứ 7.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường