Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

U nang hoạt dịch khoeo tái phát sau mổ 1 tháng, nên điều trị như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Thanh - chuongtha****@gmail.com
hưa bác sĩ,

Tôi 62 tuổi, bị đau nhức nặng chân, đi lại co duỗi chân khó khăn, co dãn tĩnh mạch. tôi phát hiện có hòn sau khoeo chân. Tôi đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là u nang hoạt dịch khoeo và được phẫu thuật.

Trong quá trình mổ thì không thấy ra máu. Sau phấu thuật tôi không hết đau suốt hơn 1 tháng vẫn đi lại khó khăn, tôi xoa nắn thì thấy vẫn còn nguyên 2 hòn đó. Tôi tái khám và được xác định là u hoạt dịch này lại tái phát.

Tôi nghĩ không thể nào nhanh thế hay là mổ chưa bóc hết, các con tôi nói phải bắt đền bác sĩ. Bác sĩ nói là tiến hành mổ lại cho tôi nhưng có người nói phải ít nhất sau 6 tháng hoặc 1 năm mới có thể mổ lại hoặc chờ khi nào nó phình to thì đi chọc hút mà tỉ lệ chỉ là 50/50.

Hiện chân tôi vẫn khó co duỗi, có lúc tê bì. Tôi rất hoang mang, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi!
u nang bao hoat dich la gi - anh 1
U nang hoạt dịch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

U nang hoạt dịch là gì? Nang hoạt dịch ở vùng khoeo, còn gọi là kén Baker là 1 thương tổn lành tính nói chung không nguy hiểm, nếu kích thước nhỏ không cần can thiệp. Nếu kích thước lớn có chèn ép các cấu trúc xung quanh, hay hạn chế vận động thì có thể can thiệp bằng thủ thuật chọc hút dịch trong nang hoạt dịch, sau đó tiêm corticoid. Hoặc can thiệp bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên một số trường hợp vẫn có tình trạng tái phát, thời gian lâu hay mau thì mỗi người mỗi khác, đó là diễn tiến tự nhiên của bệnh. Chị không nên quá hoang mang. Nếu được thì chị nên tái khám tại bệnh viện để bác sĩ đánh giá và tư vấn cho chị.

Thân mến.


U nang hoạt dịch là gì? U bao hoạt dịch là một bệnh lành tính, không viêm, không đau ngoại trừ khi u quá lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động khớp.

Đây là hiện tượng thoát dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, thường gặp ở vị trí khoeo chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.

Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch), sau cử động vận động đột ngột các vùng khớp trên, sau khi xách nặng đột ngột.

Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp.

Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì: không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian...

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, đây là u lành tính chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, không gây biến chứng nguy hiểm gì nhiều. Nếu u còn nhỏ, không đau thì bạn nên theo dõi, nhưng nếu u quá lớn nên phẫu thuật vì có thể gây những biến chứng: hạn chế vận động khớp, u vỡ do sang chấn và va đập, u bội nhiễm có thể lan vào khớp...


BS.CK2 Chế Thanh Đoan
Phó trưởng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

26 1 livestream bi quyet keo dai tuoi tho voi vi y khoa vui ve luong le hoang

26/1, livestream bí quyết kéo dài tuổi thọ với vị “y khoa vui vẻ” Lương Lễ Hoàng

Sáng thứ 7, ngày 26/1, bạn đã có hẹn gì chưa? Hãy ghé Khách sạn Royal Kim Đô để giao lưu, trò chuyện với bác sĩ Lương Lễ Hoàng về “Bí quyết kéo dài tuổi thọ” và nhận phiếu tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí về răng miệng, viêm gan, tiểu đường, hậu ung thư… Đây là món quà sức khỏe rất ý nghĩa dịp năm mới.

Click chọn theo tỉnh, thành

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc áp dụng không đúng các biện pháp tránh thai, dẫn đến tác dụng phụ, mang thai ngoài ý muốn, phá thai… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và tâm lý người phụ nữ.

Nattoenzym_hot3
Nafas_3.1
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7