Tiêu hóa - Gan - Mật

U đuôi tụy kích thước 14x26x23mm có phải phẫu thuật?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 45 tuổi bị u thân đuôi tuỵ, kích thước 14x26x23mm. Bác sĩ cho hỏi trường hợp của tôi có phải phẫu thuật không, chi phí cho ca phẫu thuật cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Từ ngày phát hiện u đến nay (khoảng 5 tháng) tôi bị giảm 5kg, tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào anh,

Tuỵ là cơ quan có chức năng nội tiết lẫn ngoại tiết. U tuỵ nội tiết có thể ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. U tuỵ ngoại tiết thường ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hoá nên đôi khi cũng gây ra sụt cân nếu ảnh hưởng chức năng tuỵ mạn tính. U cũng có thể là lành tính hay ác tính.

Như vậy, tuỳ vào đặc tính của khối u thì mới xác định được phương pháp điều trị  thích hợp. Đối với u lành tính có khả năng vẫn phẫu thuật được nhưng cần xác định rõ nguyên nhân vì sao sụt cân, liệu có phải do chức năng nội tiết rối loạn hay không và điều chỉnh cho ổn định. Đối với khối u ác tính, trong thời gian 5 tháng không điều trị, e rằng đã xâm lấn mô xung quanh và di căn xa, quá chỉ định điều trị.

Dù vậy, anh vẫn nên khám lại chuyên khoa Ung Bướu để bác sĩ đánh giá thêm về bản chất u và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Tuyến tụy gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Tụy có trọng lượng khoảng 80g, kích thước trung bình dài 15 cm, cao 6cm, dày 3cm. Tụy nằm phía dưới dạ dày và trước cột sống. Ở tụy có hai nhóm tế bào: tế bào tụy ngoại tiết (tiết ra các men đổ vào ruột non để tiêu hóa thức ăn) và tế bào tụy nội tiết (tiết ra nhiều loại hoóc-môn đổ vào máu đến tác động ở cơ quan đích).

U tụy là một danh từ chung chỉ các bệnh lý thuộc dạng u của tuyến tụy:

- U tụy bẩm sinh
- Nhẫn tụy
- U nang tụy
- Ung thư tuyến tụy.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường