Ma túy, thuốc lá, rượu...

Toàn thân tê dại khi ngủ, dễ đau sau 1 tháng dùng cỏ Mỹ, em nên làm gì?

Chào bác sĩ, Cách đây khoảng 1 tháng theo lời dụ dỗ của các bạn em có bị thử qua 1 loại thuốc lá, thử xong em cảm thấy trạng thái rất xấu: tim đập nhanh, cơ thể tê dại, xuất hiện ảo giác… Lúc tỉnh hỏi ra mới biết là các bạn lừa em, cho em hút cỏ Mỹ nên rất hoang mang. Gần đây em cảm thấy người không được khoẻ, khi nằm ngủ toàn thân em thường tê dại và cảm giác động vào thứ gì cũng thấy đau, kể cả chỉ đắp một chiếc chăn thôi mà thấy nó rất nặng và rát. Hiện tại em rất lo lắng về thứ em đang phải trải qua. Bác sĩ cho em có thể đang bị làm sao, và có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ? Em cần phải làm gì để có thể trở về cuộc sống bình thường ạ? Em xin cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cỏ Mỹ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cỏ Mỹ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

"Cỏ Mỹ" chứa XLR-11, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. Cỏ Mỹ là một chất tổng hợp, không có nguồn gốc tự nhiên, không phải là cần sa. Khả năng gây nghiện và tác hại trên hệ thần kinh, gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) của cỏ mỹ cao hơn cần sa.

Vì là sản phẩm trôi nổi nên rất khó xác định nguồn gốc và thành phần, “cỏ Mỹ” có thể được tẩm ướp thêm một số chất gây nghiện hoặc một số hoá chất có khả năng gây ra tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi, tổn thương gan, thận…

Mặc dù được xem là có thể gây nguy hiểm hơn cả cần sa nhưng cỏ mỹ chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy bị cấm nên chưa thể xử lý được hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển... Nếu chỉ cảm thấy khó chịu, nhức đầu nhẹ, em nên nghỉ ngơi và không nên sử dụng loại hoá chất độc hại này thêm một lần nào nữa.

Thời gian để độc chất thải loại ra khỏi cơ thể hoàn toàn có thể lên tới 1 tháng. Trường hợp ảo giác kéo dài, sức khoẻ suy sụp em nên khám chuyên khoa nghiện chất tại Bệnh viện Tâm Thần để bác sĩ đánh giá thêm và có hướng điều trị kịp thời em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cỏ Mỹ” truyền thống có đặc điểm giống như thuốc lá thảo dược hoặc cần sa tự nhiên ở Việt Nam. Nó được làm từ vật liệu khô và được trộn từ các loại thảo mộc cắt nhỏ tạo thành một hỗn hợp nhiều màu sắc bao gồm màu be, kem đỏ và nâu. Người ta phun các thành phần hoạt tính lên nó. Các thương hiệu phổ biến nhất được bán hiện nay là Spice và K2. Spice còn được bán dưới hơn 500 cái tên khác nhau như Mojo, Scooby Snax, Black Mamba và Annihilation…

Chúng ta vẫn thường hỏi những câu hỏi này rất nhiều lần. Câu trả lời ngắn gọn là “CÓ”. “Cỏ Mỹ”, cũng như những loại ma túy tổng hợp khác, chắc chắn sẽ gây nghiện cho người sử dụng chúng. Thật không may, phải mất nhiều năm để cộng đồng y khoa, khoa học và luật pháp bắt kịp và phát hiện ra mối hiểm họa thực tế của loại ma túy mới này. Ngày nay, dựa trên sự đồng thuận giữa các chuyên gia y tế và các tổ chức chính phủ, “cỏ Mỹ” được kết luận có khả năng gây nghiện.

“Cỏ Mỹ” - cần sa tổng hợp - thường có hiệu lực lâu hơn so với cần sa thường. Những người đã thử loại ma túy này nói rằng họ phải trải qua những phản ứng phụ như lo lắng, háo chiến, nhịp tim tăng lên, hoang tưởng, kích động và ảo giác sau khi dùng. Họ còn có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa hay thậm chí động kinh. Nghiêm trọng hơn, một số người còn bị ảo tưởng hoặc hoang tưởng nhanh chóng sau khi sử dụng “cỏ Mỹ”. “Cỏ Mỹ” biến nạn nhân sử dụng chúng trở thành giống như người mắc bệnh tâm thần, dù họ không hề có tiền sử về bệnh tâm thần.

Loại ma túy này còn khá mới nên hiện nay có rất ít nghiên cứu về những tác động lâu dài của chúng. Chúng ta không biết cách các hợp chất này được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào. Viện Nghiên cứu Lạm dụng Ma túy Quốc gia ở Bethesda cho rằng mỗi lần loại ma túy này lại xuất hiện với một cái tên mới, một loại mới. Do đó, chúng ta không thể biết được tác hại cũng như độc tính của chúng ảnh hưởng lâu dài trong nhiều năm hoặc có thể kiểm soát được hay không.

Nói tóm lại, “cỏ Mỹ” là một chất kích thích gây nghiện ẩn chứa nhiều hiểm họa thậm chí hơn cả ma túy hay cần sa thông thường, vì thế việc sử dụng “cỏ Mỹ” cần được chính quyền cũng như giới trẻ kiểm soát. Chúng ta cần trang bị kiến thức đầy đủ để tránh gây hại cho chính bản thân mình cũng như những người xung quanh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường