Nam khoa

Tinh hoàn bị sưng một bên do mắc quai bị, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Thứ hai tuần trước tôi đến bệnh viện khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh quai bị. Tôi xét nghiệm máu, siêu âm rồi đưa kết quả cho bác sĩ. Bác sĩ kê 5 ngày thuốc về nhà uống. Uống thêm 3 ngày nữa cũng không khỏi mà sốt cao hơn. Hiện giờ đã hết sưng nhưng tinh hoàn bị sưng một bên. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra, bệnh thường lành tính và tự giới hạn. Đặc trưng của bệnh là sốt kèm sưng đau tuyến nước bọt chủ yếu là tuyến mang tai, đôi khi kèm theo viêm tuyến sinh dục, viêm màng não, viêm tụy và một số cơ quan khác.

Các triệu chứng sốt, sưng đau tuyến mang tai có thể kéo dài đến 1 tuần, sau đó sẽ giảm dần, và tự khỏi. Ở người lớn hiếm gặp biến chứng nặng.

Viêm tinh hoàn là một trong những tổn thương ngoài tuyến nước bọt khi bị quai bị, xảy ra chủ yếu ở thanh thiếu niên sau tuổi dậy thì, xuất hiện sau khi sưng tuyến mang tai, có thể bị 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Thường kéo dài khoảng 1-2 tuần.

Bạn nên khám bác sĩ để được kê toa thuốc kháng viêm, giảm đau giúp giảm nhẹ triệu chứng khó chịu. Trong thời gian này nên nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc với nhiều người để hạn chế lây lan bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Quai bị là một bệnh lý toàn thân, cấp tính do nhiễm virus và dễ lây lan, với biểu hiện rõ nhất là sốt và sưng một hoặc cả hai bên tuyến mang tai. Thông thường người bệnh chỉ cảm thấy hơi đau song cũng có trường hợp đau nặng không ăn uống được.

Viêm tinh hoàn xuất hiện trong khoảng 7 - 10 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Phần lớn viêm tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên với biểu hiện sốt cao, lạnh run, nôn ói, đau bụng, tinh hoàn sưng to và đau nhức. Bệnh nhân đau tinh hoàn và có thể sưng to gấp 3 - 4 lần bình thường. Thường thì sưng 1 bên, cũng có thể sưng 2 bên. Tình trạng này kéo dài khoảng 3 - 7 ngày thì giảm bớt, sau 2 tháng mới đánh giá được tinh hoàn có teo hay không. Nếu bị teo tinh hoàn 2 bên thì khả năng vô sinh rất cao. Trong những trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể dần dần trở về bình thường.

Nam giới bị quai bị cần chú ý đến biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biểu hiện viêm tinh hoàn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị. Nếu khả năng sinh tinh khó phục hồi bệnh nhân cần đến các bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh để được lưu trữ tinh trùng khi chất lượng tinh trùng chưa giảm nhiều cho đến khi cần sử dụng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường