Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Thuốc Uptiv có ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai?

Được hỏi bởi Diễm - diemk****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Hiện tại em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon, đến viên cuối cùng thì em có quan hệ xuất tinh trong âm đạo. Trong thời gian này em bị viêm nên có dùng thuốc UPTIV đặt trong âm đạo.

Cho em hỏi trong trường hợp này thuốc UPTIV có ảnh hưởng đến thuốc tránh thai hay không? Em có khả năng có thai hay không ạ? Em xin cảm ơn!
thuoc uptiv co anh huong den hieu qua cua thuoc tranh thai - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Uptiv là thuốc đặt âm đạo được chỉ định cho các trường hợp viêm âm đạo do trùng roi, nhiễm nấm Candida hoặc viêm âm đạo hỗn hợp.Thuốc Uptiv có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào việc lần cuối em đặt thuốc UPTIV so với thời điểm em quan hệ có xuất tinh trong âm đạo là khi nào nữa mới quyết định đến việc hiệu quả của thuốc tránh thai giảm nhiều hay ít (cũng tương đương với việc khả năng dính thai cao hay thấp).

Vì thế, tốt hơn hết em vẫn nên kiểm tra khả năng dính thai bằng que thử thai thử nước tiểu từ 7-10 ngày sau quan hệ, nếu 1 vạch thì chú ý là nên kiểm tra lần nữa sau vài ngày để tin cậy hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì nó có hiệu quả lên đến 99% nếu sử dụng theo đúng nguyên tắc của thuốc. Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa cả hai hormone estrogen và progestrogen (28 viên) và thuốc chỉ chứa estrogen (loại 21 viên).

Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi... Song, những tác dụng phụ này thường tự biến mất sau khoảng 3 tháng dùng quen thuốc.

Những ai uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có kinh nguyệt bởi lẽ loại thuốc này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn, đều đặn hơn, lượng khí hư ít hơn và làm giảm đau bụng kinh. Loại thuốc này cũng thường được kê cho các phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt.

Tùy vào loại thuốc bạn sử dụng sẽ có thể ngừng thuốc 7 ngày (với vỉ 21 viên) hoặc dùng thuốc giả dược cả 7 ngày (đối với vỉ 28 viên). Bạn sẽ có kinh nguyệt trong vòng 7 ngày đó (thường từ 2-5 ngày). Tuy nhiên, rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày và băn khoăn không biết tại vì sao chu kì kinh nguyệt lại rối loạn.

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ không cần lo lắng quá vì với những người mới bắt đầu dùng thuốc, do thay đổi nội tiết tố nên có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ. Việc chậm kinh là một trong số đó và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bạn có thể tiếp tục dùng thuốc thêm 2-3 chu kì nữa sẽ ổn định.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7