Hiếm muộn - Vô sinh

Thuốc kích thích rụng trứng không gây suy buồng trứng

Xin chào BS, Con năm nay 27 tuổi, chồng con 31 tuổi, 2 vợ chồng con cưới nhau được 3 năm rồi ạ mà vẫn chưa có con, con muốn nhờ BS tư vấn giúp vợ chồng con nên làm như thế nào ạ: - Năm 2015: 2 vợ chồng con cưới và để thả, không dùng tránh thai nhưng không có. - Năm 2016: + T4/2016 con bị trễ kinh 1 tuần và thử thai lên 2 vạch rõ rệt, có biểu hiện cấn thai, nhưng trễ đến ngày ‪thứ 10 thì con tự dưng đau bụng và ra huyết, đồng thời mất hết triệu trứng ốm nghén. Khi em ra huyết thì có 1 cục máu lớn (khoảng bằng đầu ngón tay cái đi kèm ra), em đi khám thì BS nói em bị sảy thai tự nhiên. + T12/2016, 2 vợ chồng con đi đến BV Từ Dũ khám hiến muộn, vợ và chồng đều xét nghiệm máu, chồng xét nghiệm thêm tinh dịch, em tất cả bình thường, chồng em tinh trùng yếu (tiến tới 9%, tổng sống 18%...), BS ở BV Từ Dũ nói về quan hệ tự nhiên thêm 1 năm, cho thuốc Linh tự đan về uống. - Năm 2017: + T6/2017, do vẫn chưa có thai nên em tìm đến phòng khám Diamond, xét nghiệm rất nhiều, trứng, rồi vòi trứng, máu… Sau khi xét nghiệm, em được kết luận buồng trứng đa nang, vòi trứng tắc 1 bên trái ống dẫn trứng và bên phải chỉ vô thuốc có ½ (em không biết có chính xác không nhưng ngày xét nghiệm ống dẫn trứng, em bị co cứng, sốc với thuốc thử nên rất đau, gây tử cung co thắt, không biết vì thế thuốc không vô hay không?). Em vẫn quyết định mổ thông vòi theo yêu cầu và tư vấn của BS và ngày 22/9/2017 em đi mổ nội soi, kết quả là thông. + T11/2017, em canh và kích trứng lần đầu tiên (BS tiêm 2 ống 1 ngày, đến ngày thứ 13 luôn, không sử dụng thuốc), trứng em lên rất nhiều, mỗi bên 4-5 quả, sau đó BS tiêm rụng và cho vợ chồng quan hệ tự nhiên, nhưng sau đó em bị quá kích buồng trứng và không đậu thai. + T12/2017: Em để tự nhiên để hồi phục sức khỏe. - Năm 2018: + T1/2018 : Em kích trứng lần 2, lần này BS cho em tiêm từ ngày 3 đến ngày 8, mỗi ngày 1 ống, từ ngày 9 đến 13 tiêm tăng lên 2 ống, trứng cũng lên nhiều, lần này em chỉ định bơm tinh trùng, sau lọc rửa tinh trùng được 8 triệu, nhưng vẫn không được. + T2/2018: Em đi canh tự nhiên và có 1 quả trứng, em canh ngày để quan hệ tự nhiên đúng ngày rụng trứng nhưng vẫn không được. + T4/2018: Em uống thuốc kích trứng kèm tiêm ít nhưng trứng chỉ lên 1 quả, em vẫn được chỉ định IUI lần 2, lần này tinh trùng sau lọc rửa được 10.8 triệu, 1 quả trứng đẹp 21mm, nội mạc 9, nhưng vẫn không đậu. Vợ chồng em thật sự rất hoang mang, không biết tiếp tục hay bắt đầu từ đâu nữa. Xin BS cho vợ chồng em xin lời khuyên nên khám tổng quát lại hay khám những gì nữa để đạt được kết quả tốt cho các kỳ canh tiếp theo? Do em kích trứng 3 lần rồi nên em không dám làm tiếp nhiều lần sợ ảnh hưởng đến mai này không còn trứng.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Thuốc kích thích rụng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc kích thích rụng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn có thể yên tâm là kích thích rụng trứng không gây suy buồng trứng. Mỗi chu kỳ rụng trứng có khoảng 40-50 nang trứng phát triển dưới tác dụng của nội tiết buồng trứng, trong quá trình phát triển chỉ có 1 nang noãn phát triển và rụng trứng còn các trứng khác thoái hoá.

Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng là cho nhiều trứng trong chu kỳ phát triển, giảm số trứng thoái hoá.

Bạn đã điều trị thời gian dài mà chưa thành công. Bạn nên khám chuyên khoa Hiếm muộn để được tư vấn và điều trị, có thể cân nhắc việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Thuốc kích thích rụng trứng giúp đậu thai ngay?

>> Kích thích buồng trứng: chớ nóng vội

Thuốc kích thích rụng trứng là loại thuốc dùng để kích thích nang noãn phát triển. Thuốc có rất nhiều loại, phần nhiều được nhập từ nước ngoài vì đây không phải là thuốc nằm trong danh mục thuốc thiết yếu.

Chỉ có những người rụng trứng không thường xuyên hoặc các tế bào trứng không thể trưởng thành để có thể thụ thai… thì được chỉ định dùng thuốc kích trứng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều