Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thai nhi bị thông liên thất cơ bè vùng giữa, mong BS cho em lời khuyên?

Được hỏi bởi Dương Diễm My - Viviana1992****@gmail.com
Quan tâm
13/02/2018 22:49
Dạ em chào BS,

Em hiện đang mang thai ở tuần thứ 35 của thai kì. Hôm vừa rồi em có đi khám định kì thì BS bảo em bị dư nước ối và có đề nghị em đi siêu âm tim thai vì sợ bé trong bụng có vấn đề về thực quản hay như thế nào mà không thể nuốt nước ối được. Kết quả siêu âm tim thai BS kết luận thai nhi bị thông liên thất cơ bè vùng giữa (d#2mm).

BS có giải thích với em là bé có thể bị tim bẩm sinh hoặc lỗ thông này có thể sẽ tự đóng lại sau khi bé sinh ra, dặn em là cứ sinh bé bình thường, sau khi bé được đầy tháng thì mang bé đến để tái khám lại. Nhưng em nghe cũng còn mơ hồ lắm.

Vậy mong BS có thể giải đáp rõ cho em hiểu về vấn đề này và cho em hỏi bị như thế này thì bé có sao không ạ? Em đang lo lắng lắm ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thông liên thất (TLT) là tổn thương bẩm sinh hay gặp nhất (chiếm khoảng 25% các bệnh tim bẩm sinh) do khuyết một hay nhiều nơi trên vách liên thất gây thông giữa hai tâm thất. Có 4 loại TLT chính (theo vị trí giải phẫu) là TLT phần quanh màng, TLT phần cơ, TLT phần buồng nhận và TLT phần phễu.

TLT phần cơ: ở bất cứ vị trí nào của phần thấp của vách liên thất (VLT) cho đến mỏm tim, chiếm khoảng 5 đến 20% các trường hợp TLT và cũng có khả năng tự đóng cao. TLT phần quanh màng hay gặp nhất (chiếm khoảng 70 - 80%), nằm ở phần màng của vách liên thất (VLT), ở chỗ nối giữa van ba lá và van ĐMC và tỉ lệ tự đóng khá cao.

Đa ối thì cần khảo sát kỹ về đường tiêu hóa xem có cản trở gì về sự nuốt nước ối hay không, khảo sát kỹ về tiểu đường thai kỳ vì có thể gây đa ối.

Bạn cứ tái khám thai định kỳ để theo dõi thai. Sau sinh khám bé theo hẹn để theo dõi sự đóng lại lỗ thông, nếu không tùy tình trạng sức khỏe mới có hướng xử trí.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Ngộ độc ma túy đá cần đến bệnh viện nào?

Tôi có sử dụng ma túy đá 3 lần, sau đó đều bị đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, khó chịu... Tôi sợ bị sốc thuốc. Nếu bị ngộ độc ma túy đá thì cần đến bệnh viện nào thưa BS?

Đối tác

Hỗ trợ 24/7