Răng - Hàm - Mặt

Tẩy trắng răng có hại cho răng?

Thưa BS, Tẩy trắng răng có hại cho răng về sau không ạ? Em nghe mọi người nói tẩy trắng răng rồi sẽ mất men răng, không thể phục hồi khiến răng bị mục, hư. Em đang tính tẩy mà phân vân không biết nên hay không, nếu tẩy thì hết khoảng tầm giá bao nhiêu (giá thấp)?
Tẩy trắng răng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tẩy trắng răng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tẩy trắng răng là phương pháp  giúp cải thiện răng bị ngả màu, ố vàng trắng sáng trở lại chỉ sau một thời gian ngắn. Việc tẩy trắng răng không có tác hại hay làm ảnh hưởng đến men răng.

Tuy nhiên, để tẩy trắng an toàn thì phải được tiến hành dưới sự theo dõi của BS vì khi tẩy trắng không đúng kỹ thuật sẽ làm tổn hại đến men răng, phỏng nướu, ê buốt nhiều... Trước khi tẩy trắng răng thì bạn nên cạo vôi răng để làm sạch các mảng bám và điều trị tốt các bệnh lý về răng miệng.

Hiệu quả của việc tẩy trắng phụ thuộc rất nhiều vào men răng của từng người, do đó tùy theo từng trường hợp mà BS sẽ tư vấn cho bạn phương pháp tẩy trắng phù hợp. Hiện nay có hai phương pháp là tẩy trắng tại nhà và tại phòng bằng đèn. Chi phí giao động từ 900.000 đồng - 2,5 triệu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tẩy trắng răng là làm cho răng bạn trắng sáng hơn. Tẩy trắng răng không thể là cho răng bạn cực kỳ trắng sáng, nhưng nó có thể làm cho răng bạn sáng hơn màu nguyên thủy khoảng vài tông màu.

Có rất nhiều phương pháp làm trắng răng: dùng thực phẩm tự nhiên làm trắng răng, kem đánh răng có chất làm trắng, gel làm trắng, miếng dán làm trắng, nước súc miệng, máng tẩy trắng cá nhân và tẩy trắng tại phòng khám dưới sự kiểm soát của nha sĩ. Hai phương pháp phổ biến là đeo máng tẩy tại nhà và tẩy trắng tại phòng khám.

Tẩy trắng đeo máng tại nhà: bác sĩ sẽ lấy mẫu răng và làm máng nhựa mềm trong suốt phù hợp với bộ răng của từng bệnh nhân. Tiếp theo bệnh nhân được hướng dẫn đeo thuốc và vệ sinh răng tại nhà. Chỉ định: các trường hợp nhiễm màu nhẹ: nhiễm màu ngoại lai, răng màu vàng, răng nhiễm màu do tuổi tác.

Nếu răng bạn không quá sậm màu thì nên dùng phương pháp này, chi phí thấp hơn và an toàn hơn cho men răng, chỉ nên dùng thuốc nồng độ nhẹ. Không nên kỳ vọng quá nhiều vào thời gian duy trì màu trắng đạt được vì hàng ngày chúng ta vẫn hấp thu thức ăn, đồ uống, thực phẩm có màu chứ không thể kiêng khem hết được. Sau mỗi 1 năm nên đeo lại máng tẩy 1-2 ngày.

Tẩy trắng tại phòng khám: dùng thuốc nồng độ cao 35-37%, có thể tự hoạt động hoặc cần kích hoạt bằng ánh sáng cường độ mạnh hoặc laser, lợi và mô mềm được cách ly và bảo vệ kỹ lưỡng. Chỉ định: nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu do tetracyclin, fluorosis... dùng thuốc nồng độ nhẹ không có tác dụng. Ưu điểm: nhanh. Thường dùng 1 liệu trình trong vòng 1 giờ. Nhược điểm: ảnh hưởng đến men răng nhiều hơn, dễ nhiễm màu lại hơn. Ngoài những trường hợp bắt buộc, không nên quá lạm dụng phương pháp tẩy trắng này chỉ vì nhanh, cần có chỉ định chính xác của bác sĩ. Với những trường hợp nhiễm màu nặng phải kết hợp cả hai phương pháp, tẩy trắng tại phòng khám để kích hoạt và đeo máng tại nhà thêm để đạt được độ trắng sáng như ý.