Bệnh khác...

Tại sao hạch vẫn còn dù đã uống thuốc điều trị 3 tháng?

Dạ thưa bác sĩ em muốn hỏi, Em bị đau họng, nổi hạch ở cổ, khám ở Ung Bướu bác sĩ nói em bị viêm họng bình thường và viêm tuyến giáp, viêm hạch, uống thuốc cũng được 3 tháng mà em cũng chưa bớt, 2 bên amidan vẫn sưng và hạch vẫn còn. Cho em hỏi em bị vậy có sao không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nổi hạch ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạch ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để phân biệt bản chất hạch cần nhiều phương pháp, bao gồm bệnh sử xuất hiện hạch, đặc điểm thăm khám, kết quả siêu âm và chọc hút sinh thiết trong những trường hợp khó.

Bệnh cảnh hạch to của em có liên quan mật thiết đến tình trạng viêm họng, một số trường hợp viêm dai dẳng, amidan quá phát không thể nhỏ lại được nữa và hạch viêm cấp tính trở thành viêm mạn tính (do xơ chai các tổ chức bên trong hạch) là điều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu hạch to trên 3 tháng em vẫn nên tới bệnh viện có khoa Ung Bướu để trực tiếp khám lại lần nữa và nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị hạch
viêm sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).