Thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau 3 năm có nguy cơ mang thai không?

Bác sĩ cho em hỏi, Em quan hệ đêm hôm qua, sáng nay dùng luôn thuốc tránh thai loại 72h. 3 năm nay em mới quan hệ lại và em sử dụng thuốc sau 3 năm. Vậy e mcó nguy cơ có thai không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong 72 giờ sau quan hệ thì hiệu quả ngừa thai khá cao, 97-99%, tức là không phải 100%, hay nói cách khác là vẫn có 1 vài trường hợp vẫn dính bầu, có thể do thuốc, do chuyển hóa trong cơ thể...

Việc 3 năm nay em mới quan hệ lại và sử dụng thuốc sau 3 năm không làm thay đổi hiệu quả của việc dùng thuốc, cũng không làm thay đổi khả năng ngừa thai của thuốc, vấn đề chính yếu ở đây là bản thân thuốc ngừa thai không ngừa thai được 100% dù là uống trong vòng 72 giờ.

Để kiểm tra chắc chắn có thai hay không, người nữ chỉ cần làm 1 động tác cực kỳ đơn giản là dùng que thử thai thử nước tiểu từ 7-10 ngày sau quan hệ, nếu 1 vạch thì chú ý là nên dùng 2-3 que thử lại sau vài ngày để tin cậy hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng cho phụ nữ trong các trường hợp quan hệ không an toàn (không dùng biện pháp tránh thai, quan hệ đột xuất, bị cưỡng bức, bị sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai…) giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn có hiệu quả khá cao nếu dùng đúng cách trong thời gian càng sớm càng tốt sau khi quan hệ.

Thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 sau lần giao hợp không được bảo vệ và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Do đó sẽ là xác suất thụ thai càng cao khi bạn càng để muộn > 72h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.