Logo Alobacsi

Dadau_23.12_FTT
Câu hỏi:

Rubella IgG dương tính 548.64, IgM âm tính có ảnh hưởng thai nhi?

Được hỏi bởi Nguyễn thị Thu Hằng - cokacola****@gmail.com
Gửi BS,

Em 27 tuổi, đã có 2 bé gái, bé lớn 7 tuổi và bé nhỏ 4 tuổi và hiện tại em đang mang thai bé thứ 3 được 8 tuần.

Em xét nghiệm rubella thì chỉ số IgG: 548.64, còn IgM: âm tính, cho em hỏi chỉ số như vậy ảnh hưởng lớn đến thai nhi không?

Em đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 nếu chỉ số tăng nữa thì sao BS?

Mà bé thứ 2 của em không có xét nghiệm rubella, trong mấy tuần mang thai em chỉ thấy mệt và nhức đầu thôi chứ không phát ban. Xin BS tư vấn giúp em vì em ạ!
rubella igg duong tinh 548 64 igm am tinh co anh huong thai nhi - anh 1
Xét nghiệm rubella. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Khả năng của bạn là đã có miễn dịch với rubella. Xét nghiệm lần 2 để khẳng định. Nếu kết quả IgG tăng 2 - 4 lần thì cần chẩn đoán xác định bằng chọc ối.

Trân trọng.

Mời tha khảo thêm:Rubella là một loại virus gây ra bệnh nhiễm trùng thường nhẹ và triệu chứng đặc trưng là sốt và phát ban kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày. Các nhiễm trùng rất dễ lây nhưng có thể phòng ngừa với vacxin chủng ngừa.

Có hai loại kháng thể rubella: IgM và IgG

- Kháng thể Rubella IgM xuất hiện trong máu sau khi tiếp xúc virus rubella. Mức độ protein này tăng lên và đạt đỉnh trong máu trong khoảng 7- 10 ngày sau khi nhiễm trùng và sau đó giảm dần kéo dài trong vài tuần, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm bệnh sơ sinh, kháng thể rubella IgM có thể được phát hiện trong vài tháng đến một năm.

- Các kháng thể rubella IgG xuất hiện chậm hơn IgM một chút, nhưng một khi nó xuất hiện, nó vẫn tồn tại trong máu cho đến suốt cuộc đời, nó có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Sự hiện diện của kháng thể rubella IgM trong máu cho thấy một nhiễm trùng gần đây trong khi sự hiện diện của kháng thể IgG có thể chỉ ra một nhiễm rubella gần đây hay trong quá khứ, hoặc đã tiêm chủng vacxin rubella.

Kkhi xét nghiệm Rubella, kết quả rơi vào các trường hợp sau:

- IgG và IgM đều (-) bệnh nhân chưa có miễn dịch, cần tiêm ngừa sau sinh.

- IgG và IgM (+), bệnh nhân mắc bệnh hay vừa mới tiêm ngừa.

- IgG (+) còn IgM (-), bệnh nhân đã từng được tiêm ngừa hay đã từng nhiễm bệnh, cần xét nghiệm lại sau 2-4 tuần, nếu kết quả không đổi là từng nhiễm bệnh trong quá khứ, nếu IgG tăng từ 2-4 lần, có khả năng mới nhiễm bệnh gần đây, cần chọc ối sau tuần 22 để xác định bệnh.Bezut1

Danh bạ ngành y

chieu 23 12 livestream voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong ve cong nghe huong dich trong dieu tri da day

Chiều 23/12: Livestream với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương về “Công nghệ hướng đích trong điều trị dạ dày”

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương sẽ gặp lại bạn đọc trong chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề “Công nghệ hướng đích trong điều trị dạ dày” vào buổi chiều ngày 23/12. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi ngay bây giờ để được chuyên gia giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3
Milkraft_11

Đối tác

Daday_23.12_FTP
Hỗ trợ 24/7