Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Rubella IgG dương tính 548.64, IgM âm tính có ảnh hưởng thai nhi?

Được hỏi bởi Nguyễn thị Thu Hằng - cokacola****@gmail.com
19/09/2018 19:39
Gửi BS,

Em 27 tuổi, đã có 2 bé gái, bé lớn 7 tuổi và bé nhỏ 4 tuổi và hiện tại em đang mang thai bé thứ 3 được 8 tuần.

Em xét nghiệm rubella thì chỉ số IgG: 548.64, còn IgM: âm tính, cho em hỏi chỉ số như vậy ảnh hưởng lớn đến thai nhi không?

Em đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 nếu chỉ số tăng nữa thì sao BS?

Mà bé thứ 2 của em không có xét nghiệm rubella, trong mấy tuần mang thai em chỉ thấy mệt và nhức đầu thôi chứ không phát ban. Xin BS tư vấn giúp em vì em ạ!
Xét nghiệm rubella. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm rubella. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Khả năng của bạn là đã có miễn dịch với rubella. Xét nghiệm lần 2 để khẳng định. Nếu kết quả IgG tăng 2 - 4 lần thì cần chẩn đoán xác định bằng chọc ối.

Trân trọng.

Mời tha khảo thêm:Rubella là một loại virus gây ra bệnh nhiễm trùng thường nhẹ và triệu chứng đặc trưng là sốt và phát ban kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày. Các nhiễm trùng rất dễ lây nhưng có thể phòng ngừa với vacxin chủng ngừa.

Có hai loại kháng thể rubella: IgM và IgG

- Kháng thể Rubella IgM xuất hiện trong máu sau khi tiếp xúc virus rubella. Mức độ protein này tăng lên và đạt đỉnh trong máu trong khoảng 7- 10 ngày sau khi nhiễm trùng và sau đó giảm dần kéo dài trong vài tuần, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm bệnh sơ sinh, kháng thể rubella IgM có thể được phát hiện trong vài tháng đến một năm.

- Các kháng thể rubella IgG xuất hiện chậm hơn IgM một chút, nhưng một khi nó xuất hiện, nó vẫn tồn tại trong máu cho đến suốt cuộc đời, nó có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Sự hiện diện của kháng thể rubella IgM trong máu cho thấy một nhiễm trùng gần đây trong khi sự hiện diện của kháng thể IgG có thể chỉ ra một nhiễm rubella gần đây hay trong quá khứ, hoặc đã tiêm chủng vacxin rubella.

Kkhi xét nghiệm Rubella, kết quả rơi vào các trường hợp sau:

- IgG và IgM đều (-) bệnh nhân chưa có miễn dịch, cần tiêm ngừa sau sinh.

- IgG và IgM (+), bệnh nhân mắc bệnh hay vừa mới tiêm ngừa.

- IgG (+) còn IgM (-), bệnh nhân đã từng được tiêm ngừa hay đã từng nhiễm bệnh, cần xét nghiệm lại sau 2-4 tuần, nếu kết quả không đổi là từng nhiễm bệnh trong quá khứ, nếu IgG tăng từ 2-4 lần, có khả năng mới nhiễm bệnh gần đây, cần chọc ối sau tuần 22 để xác định bệnh.Danh bạ ngành y

bs ck2 duong van muoi mot giai dap ve cac benh long nguc mach mau

BS.CK2 Dương Văn Mười Một giải đáp về các bệnh lồng ngực, mạch máu

Chiều 18/10, BS.CK2 Dương Văn Mười Một - phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115 tư vấn với bạn đọc Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi về bệnh lồng ngực, mạch máu.

Click chọn theo tỉnh, thành
Rohto- 3.10-30.10

Dầu cá giúp ức chế tế bào ung thư vú

Chế độ ăn uống chứa các axit béo omega-3 lành mạnh có trong dầu cá, có thể giúp kiểm soát sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7