Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Rách sụn chêm, tắm nước nóng hay lạnh tốt cho đầu gối?

Được hỏi bởi võ minh phúc - phucvo****@gmail.com
Sau khi chụp X-quang và siêu âm thì bác sĩ bảo em bị:

1. Rách dây chằng sụn chêm trong đoạn chày.

2. Tụ dịch máu phía ngoài bao hoạt dịch dưới xương bánh chè gối phải nhưng em có thể co gối lại sát được, bác sĩ cho uống thuốc rồi về, 7 ngày sau tái khám.

Cho em hỏi uống thuốc có lành không, có cần phải phẫu thuật không? Tắm nước nóng hay lạnh thì tốt cho đầu gối, có cần phải sử dụng bao gối khi đi lại không? Em xin cảm ơn.

(Võ Minh Phúc, Q.4 TPHCM)
rach sun chem tam nuoc nong hay lanh tot cho dau goi - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Minh Phúc,

Trường hợp của bạn nêu với chỉ xét nghiệm X-quang và siêu âm thì không đủ cơ sở để chẩn đoán rách sụn chêm, bạn cần chụp MRI khớp khối để xác định chẩn đoán. Trong trường hợp bạn nêu, tôi nghĩ đó là tràn dịch khớp gối cụ thể là tràn máu thì trong khớp gối của bạn coa thể đã tổn thương sụn chêm, dây chằng, xương…

Vì vậy, bạn nên cần chụp MRI và nên mang nẹp gối khi đi lại. Cách xử trí tốt nhất là nên kết hợp dùng thuốc và chườm đá lạnh vào gối mỗi ngày ít nhất 3 lần. Việc tắm nước nóng hay lạnh không ảnh hưởng đến tình trạng gối của bạn.

ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình
Bệnh viện Nhân dân 115

Ở người trẻ rách sụn chêm có thể xảy ra sau một chấn thương đột ngột trong tình trạng gối gấp mà bàn chân giữ nguyên mà khớp gối bị vặn xoắn. Ở người già sụn chêm thường bị rách do thoái hóa.

Quyết định điều trị rách sụn chêm dựa vào một số yếu tố như: loại rách, vị trí rách và mức độ trầm trọng của rách. Tuổi tác và mức độ vận động của bệnh nhân cũng ảnh hưởng tới quyết định điều trị.

Điều trị bảo tồn: áp dụng cho những loại rách nhỏ, ở vị trí 1/3 ngoài sát bao khớp máu nuôi dồi dào, bệnh nhân ít đau, gối còn vững

Điều trị chủ yếu bằng chườm đá, bất động khớp gối, hạn chế vận động, các thuốc giảm đau, chống viêm, chống phù nề.

Điều trị phẫu thuật: có thể mổ hở hoặc nội soi. ây là phẫu thuật ít xâm lấn nhằm mục đích giúp cho bệnh nhân phục hồi nhanh s
au phẫu thuật, đảm bảo tính thẩm mỹ, điều trị triệt để.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7