Ung thư - Xạ trị

Polyp đại tràng đã cắt bỏ, liệu có nguy cơ phát triển thành ung thư?

Chào bác sĩ, Tôi 58 tuổi, bị polyp đại tràng kích thước 1.2cm đã được cắt bỏ. Kết quả sinh khiết là u tuyến ống có độ loạn sản cao (tương ứng với mức độ vừa). Như vậy tôi có bị ung thư không? Có khả năng chuyển sang ung thư không? Tôi nên uống thuốc gì để ngăn chặn ung thư? Xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Polyp đại tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Polyp đại tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác Mai,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

Loạn sản và nghịch sản đều có nguồn gốc từ chữ “Dysplasia” nhằm mô tả sự bất thường trong phát triển tế bào và cấu trúc mô học. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư. Loạn sản thường được chia thành 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng trong đó nhóm nặng có nguy cơ cao nhất. Loạn sản mức độ cao (nặng) thì chưa chuyển sang ung thư nhưng sẽ chuyển thành ung thư trong thời gian ngắn.

Như vậy, polyp đại tràng của bác chưa phải là ung thư đại tràng, nhưng nếu không cắt bỏ thì sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư. May mắn là bác đã cắt bỏ polyp này rồi. Hiện chưa có thuốc nào được chứng minh là ngăn ngừa ung thư đại tràng, cách tốt nhất là thay đổi lại chế độ ăn và sinh hoạt (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục), tầm soát ung thư đại tràng định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường ở bề mặt trong đại tràng (ruột già). Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Thông thường, đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số có khả năng trở thành ác tính (ung thư).

Trong hầu hết trường hợp đều điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi đại tràng. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnhh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng vẫn cần theo dõi tại nhà. Trong trường hợp xuất hiện các biến chứng thì tới ngay bệnh viện để xử trí kịp thời.

Khi giải phẫu bệnh xác định polyp ác tính, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi.

Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp ác tính, việc cắt polyp sẽ diễn ra bằng phương pháp mổ hở.

Dù điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện để tiến hành làm phẫu thuật sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.

Để phòng polyp đại tràng chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết:

- Áp dụng chế độ ăn uống và lối sống hợp lý, hạn chế ăn nhiều chất béo, mỡ động vật (lòng động vật).
- Hạn chế đến mức tối đa uống rượu, bia, cần tăng cường ăn rau, củ, quả và chất xơ.
- Cần vận động cơ thể đều đặn, thường xuyên nhằm làm cho khí huyết lưu thông, mọi cơ quan đều hoạt động đều đặn, trong đó có bộ máy tiêu hóa.
- Những người nghiện thuốc lá, béo phì hoặc do bị viêm đại trực tràng mạn tính... có thể được xem như một trong những yếu tố nguy cơ gây polyp đại tràng. Do vậy để phòng bệnh cần từ bỏ thói quen cũ và đi khám sức khỏe định kỳ nhằm điều trị kịp thời (ở giai đoạn đầu của bệnh).