Cơ - Xương - Khớp

Phương pháp gì điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Thưa bác sĩ, Em bị đau cột sống thắt lưng đã 4 tháng. Thời gian đầu mới đau em có đi khám được chẩn đoán bị căng cơ, uống thuốc tây, châm cứu nhưng không khỏi. Mới đây em đi chụp MRI, bác sĩ kết luận Thoái hóa thân sống và mất nước đĩa đệm thắt lưng; Thoái hóa Modic type I, II thân sống thắt lưng ; Lồi đĩa đệm tầng L5-S1. Không ép các rễ thần kinh trong bao. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh của em vậy đã nặng chưa và có phương pháp gì điều trị không ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống, gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm nhưng các chấn thương cột sống, mang vác nặng và các tư thế xấu trong lao động được coi là những nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh này. Đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm không có chèn ép rễ thần kinh là những trường hợp nhẹ, thường đáp ứng tốt với điều trị bảo tồn, chưa cần thiết phải phẫu thuật.

Các biện pháp điều trị bảo tồn như nghỉ ngơi hợp lý, dùng thuốc kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, chiếu đèn hồng ngoại… Có thể sử dụng các biện pháp như dùng tia laser, sóng radio qua da, tác động cột sống, kéo dãn cột sống, mặc áo nẹp cột sống, hạn chế tác động lên vùng cột sống bị tổn thương…

Tốt nhất bạn nên mang kết quả xét nghiệm tới khám bác sĩ chuyên khoa Cơ Xương Khớp và vật lý trị liệu để được hướng dẫn điều trị và chăm sóc đúng cách bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc để giảm đau và thả lỏng cơ lưng. Bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập đặc biệt làm lưng khỏe hơn và giảm đau. Khi thuốc và vật lý trị liệu không cải thiện được tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thử chích thuốc giảm đau vào vùng bị ảnh hưởng. Đôi khi, bạn có thể cần đến phẫu thuật nếu các triệu chứng không giảm sau vài tuần điều trị. Ngoài ra bạn có thể tham khảo chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y để mau hết bệnh.

Bạn có thể hạn chế những diễn tiến của bệnh bằng cách thực hiện những thói quen và chế độ sinh hoạt sau đây:

- Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại;
- Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hưỡng dẫn của bác sĩ;
- Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng nặng hơn;
- Gọi bác sĩ nếu bạn tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, khó tiểu hoặc khó đại tiện và bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là chân.