Tiêu hóa - Gan - Mật

Phân có máu, nên nội soi kiểm tra không?

Thưa bác sĩ, Năm nay tôi 69 tuổi, đã soi ruột 3 lần (năm 2011, 2014 và 2016). Vừa rồi tôi thử phân, kết quả trong phân có máu. Vậy tôi có nên soi ruột nữa không, hay có cách nào khác không bác sĩ? Rất mong bác sĩ tư vấn cho tôi. Xin chân thành cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nội soi bằng viên nang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nội soi bằng viên nang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

Bác đã làm nội soi đường tiêu hóa mỗi 3 năm 1 lần, nhưng kết quả thử phân của năm nay thấy trong phân có máu thì bác cũng cần nội soi tiêu hóa kiểm tra lại, đây là cách tốt nhất để đánh giá những tổn thương trong lòng thực quản, dạ dày, tá tràng và đại trực tràng. Đồng thời, cũng cần soi cấy phân để tìm ký sinh trùng, vi khuẩn, vi nấm là những tác nhân có thể gây viêm nhiễm chảy máu đường tiêu hóa. Cách khác để soi được trong lòng ống tiêu hóa mà không thông qua cách nội soi bằng ống thông thường, đó là nội soi bằng viên nang nội soi.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho nuốt một thiết bị có kích thước tương đương như một viên thuốc con nhộng. Viên thuốc ấy chính là camera phát sáng, có khả năng chụp 3 hình mỗi giây. Camera này sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh và truyền vô tuyến qua da. Tất cả hình ảnh trong hành trình của camera từ miệng - thực quản - dạ dày - ruột non - ruột già - hậu môn thường sẽ mất từ 8 - 10 giờ. Bệnh nhân sẽ đào thải viên nang nội soi qua đường đại tiện và không gây bất cứ khó khăn gì. Tất cả hình ảnh chụp được sẽ lưu lại và gửi trực tiếp qua phần mềm chuyên dụng của bác sĩ.

Trong suốt thời gian viên nang tồn tại trong cơ thể, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường nhưng cần nhớ những lưu ý của bác sĩ. Nhìn chung, thời gian thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang sẽ dao động từ 11 đến 12 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn tùy theo hoạt động đào thải của người bệnh. Chi phí cho kỹ thuật này là 10-12 triệu/lần, bác nhé.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Nội soi bằng viên nang chủ yếu được kiểm tra và xác định vị trí chảy máu ẩn trong ruột non. Nội soi viên nang còn rất hữu ích cho việc theo dõi khối u trong ruột non và che khuất những cơn đau.

Viên nang nội soi được uống và di chuyển giống như một mẫu thức ăn được nuốt qua thực quản, xuống dạ giày, ruột non đến ruột già.

Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành nội soi viên nang:

- Bệnh nhân nên nhịn ăn 12 giờ trước khi tiến hành nội soi. Chỉ nên uống nước lọc, không ăn bất kì thức ăn nào và tránh các thức uống như sữa, cà phê…

- Trước khi tiến hành 2 giờ, không nên uống bất kì thuốc gì ( kể cả bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cũng tạm ngưng uống thuốc trong suốt quá trình nhịn ăn).

- Trước khi tiến hành 1 tuần, Bệnh nhân không nên bổ sung chất có chứa chất sắt.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường, cần phải được theo dõi hàm lượng insulin một cách chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Bệnh nhân nên kiêng hút thuốc trong 12 giờ trước khi tiến hành nội soi viên nang.

- Bệnh nhân sẽ được uống thuốc nhuận tràng như: PEG hoặc Sodium Phosphate và thuốc chống tạo bọt simethicone trước khi tiến hành nội soi viên nang 12 giờ.

- Trong ngày tiến hành nội soi viên nang, bệnh nhân nên mặc đồ rộng, thoải mái.

- Nhưng không nên mặc váy hoặc đồ một mảnh.

- Trước khi tiến hành nội soi không nên sử dụng nước hoa, kem dưỡng da hoặc son môi.

Sau 11 tiếng tất cả thông tin, hình ảnh thu nhận được tải về máy tính. Một cuốn video với ít nhất 118,800 hình ảnh về hệ thống tiêu hóa của bạn được tạo, để bác sĩ xem và thông báo kết quả.

- Viên nang chỉ sử dụng một lần, không cần phải lấy lại. Ở một vài giai đoạn, thường là 1-3 ngày sau đó, viên nang sẽ đi vào toilet và được dọi sạch vào trong hệ thống nước thải. Thường thì bệnh nhân không cần để tâm tới sự thoát ra ngoài của viên nang.

Khi nội soi bằng viên nang, có xảy ra rủi ro gì:

- Nội soi viên nang là quá trình nội soi vô cùng an toàn với tỷ lệ rủi ro tai biến rất thấp dưới 1%. Không nên sử dụng phương pháp này đối với những bệnh nhân gặp chứng khó nuốt, tắc ruột hoặc hệ thống đường tiêu hóa có can thiệp phẫu thuật trước đây, bệnh nhân đang mang thai hoặc có mang máy trợ tim.
- Viên nang có dạng gel nên khi ướt rất dễ trơn tuột, giúp cho việc nuốt dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân cảm thấy đau bụng hay bồn nôn, phải báo ngay cho bác sỉ nếu thấy triệu chứng trên.

Ưu điểm của nội soi viên nang:

- Không gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.
- Hình ảnh quan sát rõ nét ở toàn bộ hệ thống ruột non.
- Bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường trong khi tiến hành phương pháp này.
- Hoàn toàn sử dụng được cho những bệnh nhân mẫn cảm với phương pháp nội soi bình thường.
- Không cần sử dụng thuốc gây mê hoặc gây tê khi thao tác.
- Bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc không gây lây nhiễm, viên nang nội soi chỉ dùng một lần

Cần lưu khi sử dụng viên nang:

- Không được ăn thức ăn dạng đặc trong vòng 4 giờ sau khi nuốt viên nang
- Chỉ nên uống nước lọc, không nên uống những thứ nước có màu
- Không uống bất kỳ thuốc gì trong suốt quá trình nội soi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều