Tâm lý - Tâm thần

Ông ngoại bị tâm thần phân liệt có di truyền cho cháu?

Thưa BS, Đằng nhà vợ em có bố vợ đang bị tâm thần phân liệt, vợ em thì hiện tại chưa thấy hiện tượng. Em muốn hỏi con của em sau này có tỉ lệ bao nhiêu % bị tâm thần phân liệt ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những bệnh về tâm thần thì có hai dạng, một là có di truyền và hai là không di truyền. Đối với những dạng bệnh tâm thần không di truyền là những dạng tâm thần mắc phải. Nghĩa là khi một người sinh ra họ hoàn toàn bình thường nhưng sau một cú sốc tâm lý nào đấy khiến họ rơi vào trạng thái trầm cảm rồi dẫn đến những chứng bệnh về tâm thần. Còn với dạng bệnh tâm thần di truyền thì ở trong dòng họ (có thể là bố hoặc mẹ hay tư những đời trước) đã có người bị và hầu như ở đời nào cũng xuất hiện triệu chứng này ở một người nào đó trong dòng họ.

Nếu em đã tìm hiểu kỹ và thấy vợ em hoàn toàn bình thường, thì có thể vợ em không có bệnh tâm thần, nếu lỡ có mang gien di truyền thì tỷ lệ để mà ảnh hưởng sang đời sau là rất thấp.

Nếu em không đủ tin tưởng vào trực giác của mình, muốn biết vợ em có bệnh tâm thần tiềm ẩn hay không, thì cần phải khám chuyên khoa Tâm thần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tâm thần phân liệt là bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng gây nhiễu loạn suy nghĩ. Tư duy người bệnh trở nên lộn xộn và tách khỏi thực tại. Tốc độ tư duy trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng hẳn khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng theo. Bệnh này cũng làm người bệnh mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu một vấn đề nào đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy các giọng nói trong đầu và thấy những thứ không có thật; bị ảo tưởng, cảnh giác quá mức (hoang tưởng ảo giác), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời.


Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định;
- Tham dự các chương trình hoặc tham các hoạt động được bác sĩ khuyên. Xem xét việc gia nhập một nhóm hỗ trợ tình nguyện;
- Tránh dùng rượu bia do chúng có thể gây cản trở tác dụng của thuốc;
- Không nên để người thân bị bệnh bị căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ và dùng caffeine sẽ làm các hành vi tâm thần tái phát;
- Gọi bác sĩ nếu bạn hoặc thấy người thân của bạn nghe thấy các giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có các suy nghĩ kỳ quặc khác;
- Gọi bác sĩ nếu ngủ ít hơn, buồn phiền hoặc xuất hiện ý định tự tử;
- Không dùng bất kỳ thuốc kích thích nào;
- Không dùng thuốc, bao gồm thuốc không kê toa, mà không kiểm tra trước với bác sĩ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều