Bệnh di truyền

Ông ngoại bị câm điếc bẩm sinh có di truyền cho cháu?

Chào BS, Em năm nay 27 tuổi, mới lập gia đình, vợ chồng em đang có ý định sinh con nhưng có điều này em hơi lo lắng là nhà vợ em có bố bị câm điếc bẩm sinh, sinh được 2 người con gái thì không việc gì. BS cho em hỏi nếu vợ chồng em có con liệu con em có bị di truyền không? Và nếu đi kiểm tra trước khi mang thai thì có phát hiện được không? Nếu bị thì có phương pháp gì chữa không ạ? Em cảm ơn. Trí tuệ bố vợ em bình thường. Trong gia đình thì ông bà của vợ em bình thường, đẻ được 4 người con thì có bố vợ em và chú út bị ạ. Em nghe thấy bảo cụ bố của ông vợ em cũng bị câm.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Câm điếc bẩm sinh có thể do di truyền, ít gặp, đặc biệt bên gia đình vợ em có chú bác bị câm điếc bẩm sinh. Hay gặp hơn là điếc mắc phải (do thuốc kháng sinh họ aminoglycosis, rubella, sang chấn khi sanh) rồi do trẻ không nghe được đưa đến bị câm.

Nếu gia đình bạn không có người bị câm điếc, thì hầu như ít có khả năng bạn có gien bệnh, con bạn sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có thể là mang gien bệnh. Bạn có thể cùng vợ đi khám chuyên khoa Di truyền sẽ được tư vấn kỹ hơn.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều