Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ông ngoại bị câm điếc bẩm sinh có di truyền cho cháu?

Được hỏi bởi Thắng Phạm - phamquangthang****@gmail.com
Chào BS,

Em năm nay 27 tuổi, mới lập gia đình, vợ chồng em đang có ý định sinh con nhưng có điều này em hơi lo lắng là nhà vợ em có bố bị câm điếc bẩm sinh, sinh được 2 người con gái thì không việc gì.

BS cho em hỏi nếu vợ chồng em có con liệu con em có bị di truyền không? Và nếu đi kiểm tra trước khi mang thai thì có phát hiện được không? Nếu bị thì có phương pháp gì chữa không ạ? Em cảm ơn.

Trí tuệ bố vợ em bình thường. Trong gia đình thì ông bà của vợ em bình thường, đẻ được 4 người con thì có bố vợ em và chú út bị ạ. Em nghe thấy bảo cụ bố của ông vợ em cũng bị câm.
ong ngoai bi cam diec bam sinh co di truyen cho chau - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Câm điếc bẩm sinh có thể do di truyền, ít gặp, đặc biệt bên gia đình vợ em có chú bác bị câm điếc bẩm sinh. Hay gặp hơn là điếc mắc phải (do thuốc kháng sinh họ aminoglycosis, rubella, sang chấn khi sanh) rồi do trẻ không nghe được đưa đến bị câm.

Nếu gia đình bạn không có người bị câm điếc, thì hầu như ít có khả năng bạn có gien bệnh, con bạn sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có thể là mang gien bệnh. Bạn có thể cùng vợ đi khám chuyên khoa Di truyền sẽ được tư vấn kỹ hơn.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtThuốc gì trị ngứa da ở người cao tuổi?

Bố tôi năm nay 80 tuổi, gần đây ông cụ thường bị ngứa da hay gãi dẫn đến trầy xước da, thậm chí chảy máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7