Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nổi nhiều hạch cứng ở hàm dưới, không đau, điều trị bằng cách nào?

Được hỏi bởi Lê Thúy - lethuykieu****@gmail.com
Con chào bác sĩ,

Con năm nay 25 tuổi, lúc trước con sờ hàm dưới bên phải có 1 cục hạch. Tuy nhiên, dạo gần đây còn sờ bên trái cũng có 1 cục và to dần. Xung quanh hàm dưới cũng bắt đầu nổi hạch nhiều và to dần.

Tuy nhiên sờ vào hạch con không cảm thấy đau và thấy cứng, kèm theo đó là mở hàm miệng thì rất có nhiều cục mọc bên trong (gần amidan và nhiều chỗ khác). Ngoài ra không còn dấu hiệu gì. Bác sĩ tư vấn giúp con với ạ. Con mong được nhận câu trả lời sớm. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
noi nhieu hach cung o ham duoi khong dau dieu tri bang cach nao - anh 1
Nổi hạch ở hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vị trí dưới hàm và hai bên cổ có rất nhiều khối hạch, do đó thông thường những khối tròn tăng dần kích thước tại khu vực này nghi ngờ nhiều là do hạch to. Tuy nhiên, các tổ chức phần mềm khác cũng có thể tăng kích thước tạo ra hình dạng như khối u ví dụ như tuyến giáp, u bã đậu, u thần kinh, u cơ… Ngay cả hạch to cũng có nhiều nguyên nhân, hạch to nhiều và tăng dần thường gợi ý các bệnh lý cần phải xử trí tích cực (lao hoặc lymphoma…).

Do đó, bạn nên tới bệnh viện có chuyên khoa Ung Bướu để bác sĩ thăm khám, đánh gía trực tiếp xem có phải hạch to thật sự hay không, xem xét chỉ định siêu âm và sinh thiết hạch làm rõ chẩn đoán bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị hạch
viêm sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7