Bệnh khác...

Nổi nhiều hạch cứng ở hàm dưới, không đau, điều trị bằng cách nào?

Con chào bác sĩ, Con năm nay 25 tuổi, lúc trước con sờ hàm dưới bên phải có 1 cục hạch. Tuy nhiên, dạo gần đây còn sờ bên trái cũng có 1 cục và to dần. Xung quanh hàm dưới cũng bắt đầu nổi hạch nhiều và to dần. Tuy nhiên sờ vào hạch con không cảm thấy đau và thấy cứng, kèm theo đó là mở hàm miệng thì rất có nhiều cục mọc bên trong (gần amidan và nhiều chỗ khác). Ngoài ra không còn dấu hiệu gì. Bác sĩ tư vấn giúp con với ạ. Con mong được nhận câu trả lời sớm. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nổi hạch ở hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạch ở hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Vị trí dưới hàm và hai bên cổ có rất nhiều khối hạch, do đó thông thường những khối tròn tăng dần kích thước tại khu vực này nghi ngờ nhiều là do hạch to. Tuy nhiên, các tổ chức phần mềm khác cũng có thể tăng kích thước tạo ra hình dạng như khối u ví dụ như tuyến giáp, u bã đậu, u thần kinh, u cơ… Ngay cả hạch to cũng có nhiều nguyên nhân, hạch to nhiều và tăng dần thường gợi ý các bệnh lý cần phải xử trí tích cực (lao hoặc lymphoma…).

Do đó, bạn nên tới bệnh viện có chuyên khoa Ung Bướu để bác sĩ thăm khám, đánh gía trực tiếp xem có phải hạch to thật sự hay không, xem xét chỉ định siêu âm và sinh thiết hạch làm rõ chẩn đoán bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị hạch
viêm sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều