Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị nôn trớ?

Được hỏi bởi Thanh Nguyệt - tnguyetl****@gmail.com
Nhiều bà mẹ mới sinh con lần đầu do chưa có kinh nghiệm nên thường lo lắng khi thấy trẻ hay bị nôn trớ. Xin hỏi BS, vì sao trẻ hay bị nôn trớ vậy ạ?
nguyen nhan khien tre so sinh de bi non tro - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến của trẻ trong những tuần đầu sau sinh là bởi do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện khiến các van dạ dày hoạt động chưa đồng bộ.

Khi trẻ vừa bú xong hay vặn người nên sữa trào ra vùng miệng một cách bất ngờ, nhanh chóng, không co thắt bụng. Bé nôn ra sữa vón cục và thường khóc khi nôn xong. Nôn trớ thường không nguy hiểm và hầu như bé nào dưới 1 tuổi cũng có hiện tượng này.

Những nguyên nhân gây gây tình trạng này như: bé bú quá nhiều, mẹ cho trẻ bú không đúng tư thế hoặc bú bình chưa đúng cách, trẻ vừa bú no cho trẻ nằm ngay hoặc do cha mẹ quấn khăn, tã quá chặt, xốc mạnh trẻ sau khi bú.

Trân trọng!

Khi trẻ bị nôn, trớ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên. Nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ

Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật chất nôn còn lại trong họng ra ngoài. Lau cổ và người trẻ bằng nước ấm, thay đồ vải có dính chất nôn.

Giúp trẻ ngủ, không dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Theo dõi nôn trớ tiếp theo, nôn khan hay nôn ra sữa màu sắc chất nôn (vàng, xanh hay gợn nâu?) Hoàn cảnh xuất hiện nôn thời điểm nào trong ngày? Có liên quan đến bữa ăn không?

Để giúp trẻ không bị nôn trớ, mẹ cần nhớ:

- Không ép trẻ ăn quá no,sau khi ăn phải bế trẻ vỗ ợ hơi.

- Không bế xốc trẻ hoặc đùa khi trẻ vừa ăn no.

- Hàng ngày massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dày hạn chế nôn trớ, massage theo đường khung đại tràng giúp tăng nhu động ruột, bài tiết phân đều đặn, làm giảm chướng bụng và nôn trớ

- Tránh cho các bữa ăn quá gần nhau (< 2,5 - 3h) với trẻ đủ thángDanh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7