Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai
Câu hỏi:

Nguồn nước sinh hoạt có xác mèo chết, liệu em có mắc bệnh dại?

Được hỏi bởi Bùi Thái - buihongth****@gmail.com
Em chào bác sĩ,

Sáng nay em phát hiện trong bể nước nhà em có xác 1 con mèo bị chết. Em đã vớt nó ra khỏi bể nước. Bác sĩ cho em hỏi nếu con mèo đó bị bệnh dại thì liệu em dùng nước ở trong bể để rửa tay, chân và sinh hoạt thì có bị mắc bệnh dại không ạ? Virus dại có thể sống trong môi trường nào ạ? Em xin cảm ơn.
virus dai lay truyen nhu the nao - anh 1
Virus dại từ mèo có sinh sống trong môi trường nước sinh hoạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Virus dại kém bền vững và không thể tồn tại lâu dài trong môi trường. Ở điều kiện nhiệt độ 50 độ C, virus không tồn tại được. Trong điều kiện nhiệt độ phòng ở môi trường bên ngoài thì virus dại sẽ chết sau vài giờ. Virus dại cũng kém bền vững trước những hóa chất khử trùng thông thường như xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn…

Như vậy trường hợp của bạn không có lý do gì để lo sợ việc nhiễm virus dại do nguồn nước sinh hoạt có xác mèo chết. Tuy nhiên, nước trong bể cần được loại bỏ và làm sạch bể trước khi tiếp tục sử dụng để tránh lây nhiễm nhiều bệnh lý khác do sử dụng nước bẩn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham thảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.Bezut1

Danh bạ ngành y

ths bs tran anh tuan huyet trang nam viem phu khoa lam sao mau khoi

ThS.BS Trần Anh Tuấn: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Chiều thứ sáu 14/12, ThS.BS Trần Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn sẽ trở lại với chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi để giải đáp về vấn đề mà các chị em thường gặp: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Click chọn theo tỉnh, thành

Quên uống thuốc kháng đông, phải làm sao?

Sử dụng thuốc kháng vitamin K cho người bệnh là một “con dao hai lưỡi”. thuốc kháng vitamin K có nhiều nhược điểm: thời gian bắt đầu tác dụng chậm, theo dõi điều trị phức tạp, khoảng trị liệu hẹp, tương tác với nhiều loại thức ăn và thuốc.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7