Hiếm muộn - Vô sinh

Nên thụ tinh trong ống nghiệm hay phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng chữa hiếm muộn?

Dạ thưa BS, Em bị buồng trứng đa nang và 1 bên vòi trứng thông hạn chế. Em có uống thuốc nam thì trứng lên được 12mm ngày 13 chu kì kinh. Kinh nguyệt của em không đều, tháng nào cũng có nhưng không đều ngày. Thầy thuốc nam bảo trứng được 15 mm là đã đủ tiêu chuẩn thụ thai rồi. Tháng này chưa đến ngày soi trứng nên em chưa biết trứng có lên được không. Em có đi khám hiếm muộn và BS BV Việt Pháp khuyên em mổ nội soi đốt điểm buồng trứng. Còn BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thì khuyên thụ tinh trong ống nghiệm. Em đang phân vân không biết thuốc nam có giúp em có em bé không? Và nếu theo tây y thì nên làm gì? Chồng em bình thường, em 26 tuổi.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Buồng trứng đa nang là hội chứng thường gặp ở người hiếm muộn do rối loạn không rụng trứng. Nếu tai vòi và tử cung bình thường, thì điều trị buồng trứng đa nang đơn giản bằng kích thích rụng trứng sau đó quan hệ tự nhiên hay lọc rửa bơm tinh trùng vào tử cung.

Trường hợp của bạn do có vấn đề của sự thông tai vòi nên khả năng có thai tự nhiên giảm đi, do đó BS khuyên làm thụ tinh trong ống nghiệm luôn. Khi noãn có kích thước > 18 mm là có khả năng rụng trứng, khi đó nên quan hệ cách ngày sẽ gia tăng khả năng rụng trứng. Nếu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng không thành công thì có thể phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng.

Tốt nhất bạn nên khám và điều trị chuyên khoa hiếm muộn để được tư vấn cụ thể. Khi đó tùy điều kiện kinh tế, quỹ thời gian của vợ chồng bạn mà chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường