Lão khoa

Nam giới ít mắc bệnh Alzheimer hơn nữ giới vì không kịp sống đến lúc mắc bệnh

Các chuyên gia nghiên cứu về bệnh Alzheimer từ lâu đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn nam giới.
Ở Mỹ, các số liệu thống kê cho thấy, 2/3 bệnh nhân Alzheimer là phụ nữ. Xu hướng này tưởng như có liên quan đến tuổi thọ: phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới nên có thời gian gặp các rối loạn thoái hóa thần kinh ở tuổi già. Còn nhiều người đàn ông đơn giản là không kịp sống cho đến khi bắt đầu chứng mất trí nhớ.

Phụ nữ mắc bệnh Alzheimer nhiều hơn nam giới liên quan đến vấn đề tuổi thọ. Ảnh minha họa - Nguồn: Internet.

Tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer (AAIC 2019) vừa diễn ra tại Los Algeles, các chuyên gia ở Đại học Vanderbilt, Mỹ đã phân tích kết quả quét não của hơn 400 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh và bị suy giảm nhận thức nhẹ. Hóa ra protein tau, nguy hiểm cho tế bào thần kinh, lây lan khác nhau tùy thuộc vào giới tính của bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã chú ý đến một số khu vực não bộ của phụ nữ, kết nối các khu vực khác nhau với các mạng nơ rôn, góp phần vào sự lan truyền nhanh chóng của protein tau trên não bộ phụ nữ.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học Miami lại giải thích lý do phụ nữ hay mắc bệnh Alzheimer hơn là do gien. Sau khi phân tích bộ dữ liệu di truyền của khoảng 30.000 đàn ông và phụ nữ và xác định 11 gen làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer "theo giới tính".

Trong đó có 2 gien ở phụ nữ liên quan đến sự hình thành phản ứng miễn dịch. Còn 2 gien khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở nam giới, đóng một vai trò quan trọng trong nhập bào (endocytosis) - quá trình thu nhận các chất bên ngoài của tế bào.

Như vậy, trong tương lai, các nghiên cứu sâu hơn sẽ cho phép sử dụng thông tin thu được để phát triển các phương pháp mới phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.

Theo Một Thế Giới

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuong khop phu nu tuoi trung nien

  Xương khớp phụ nữ tuổi trung niên

  Đến tuổi “bỗng dưng” - Một buổi sáng thức dậy, bỗng dưng cổ bạn bị đau, lưng nhức, tay tê... Bước xuống bãi giữ xe, ra nhà hàng, đi siêu thị..., mọi người bỗng dưng gọi bạn bằng “cô” thay vì chị như trước đây. Chào mừng bạn đến với câu lạc bộ của tuổi trung niên với bao điều “bỗng dưng” đầy khó chịu!
  08/08/2019 10:51 Lão khoa
 • man kinh som ke pha binh

  Mãn kinh sớm - kẻ phá bĩnh

  Hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ trẻ hiện nay xảy ra ngày càng nhiều. Đột ngột giảm hoặc mất kinh ở tuổi gần 40, bạn có thể đã bị mãn kinh sớm. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà còn gây ra những khó khăn trong cuộc sống vợ chồng.
  07/08/2019 18:46 Lão khoa