Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mề đay mãn tính, làm sao chữa khỏi?

Được hỏi bởi Minh Tâm - minhtam20****@gmail.com
Quan tâm
16/09/2017 16:31
Thưa BS,

Ba con năm nay 55 tuổi bị ngứa 3 năm nay. Đi xét nghiệm phát hiện sán chó tại BV Nhiệt Đới, BS cho uống 4 tháng thuốc đã hết sán chó nhưng vẫn còn ngứa rất nhiều.

BS lại nói ba con bị mề đay mãn tính, uống thêm 2 tháng thuốc nữa nhưng vẫn không hết ngứa. Mong BS cho lời khuyên ạ.

(Minh Tâm - minhtam…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tâm thân mến,

Nhiễm giun đũa chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, nhưng đây không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, liệu trình điều trị thường là 21 ngày sẽ đáp ứng tốt, phác đồ này có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Thế nhưng còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc... và có bệnh “mề đay mãn tính”.

“Mề đay mãn tính” ý nói bệnh này thuộc về cơ địa, rất khó điều trị hết hẳn mà chỉ có thể giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh thoải mái hơn, đồng thời tránh tiếp xúc với các yếu tố làm bệnh bùng lên.

Bệnh có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát. Nguyên nhân gây bệnh đến nay chưa được thật sự rõ, nhưng quan sát thấy có liên quan đến căng thẳng đầu óc, môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán... làm cho cơ thể nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng hơn.

Hiện tại nếu ba em còn ngứa nhiều thì cần khám lại tại chuyên khoa Da liễu là phù hợp nhất, BS sẽ kiểm tra cho ba em và điều trị thích hợp theo cơ địa, chức năng gan thận mới an toàn.

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7