Nội thần kinh - Đột quỵ

Mất ngủ sau thời gian dùng thuốc, có nên tăng liều?

Chào bác sĩ, Bố tôi 56 tuổi, bị mất ngủ 5 năm nay. Đã đi khám bác sĩ và cho uống thuốc theo đơn sau: - Mibezin 10 mg: 30 viên - Sáng 1 viên - Origine 72: 30 viên - Sáng 1 viên - Piracetam 800: 30 viên - Sáng 1 viên - Rivotril 2mg: 10 viên - Tối 1/4 viên - Elavil 25mg: 30 viên - Tối 1 viên. Uống thuốc ngủ được, trầm cảm rối loạn lo âu giảm 70%; nhưng 1 tuần trở lại đây bị mất ngủ trở lại, và chưa giám tăng liều. Nhờ bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Trầm cảm, rối loạn lo âu là những nguyên nhân thường xuyên gây rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, điều trị 2 bệnh lý này không chỉ dùng thuốc mà cần kết hợp với các liệu pháp tâm lý, tháo gỡ vấn đề làm cho bệnh nhân buồn phiền, lo lắng cũng như tìm ra những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh.
Nguyên nhân thường gặp dẫn đến “kháng trị” với thuốc có thể là do bệnh nhân không tuân thủ, bệnh nhân có sử dụng chất kích thích như rượu, trà, café, thuốc lá…, bệnh nhân có rối loạn tâm lý khác đi kèm như loạn thần, rối loạn lưỡng cực…, có bệnh nội khoa ảnh hưởng sức khoẻ tâm thần kinh…

Phác đồ mà bố bạn đang dùng phối hợp nhiều loại thuốc, nếu vẫn không đáp ứng không có nghĩa là sẽ tăng liều, mà bạn cần đưa bố quay lại khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh hoặc chuyên gia tâm lý để được tư vấn trực tiếp, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề mất ngủ để giải quyết tận gốc bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường