Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mất ngủ sau thời gian dùng thuốc, có nên tăng liều?

Được hỏi bởi Phuong - myphuong_****@yahoo.com.vn
Chào bác sĩ,

Bố tôi 56 tuổi, bị mất ngủ 5 năm nay. Đã đi khám bác sĩ và cho uống thuốc theo đơn sau:

- Mibezin 10 mg: 30 viên - Sáng 1 viên
- Origine 72: 30 viên - Sáng 1 viên
- Piracetam 800: 30 viên - Sáng 1 viên
- Rivotril 2mg: 10 viên - Tối 1/4 viên
- Elavil 25mg: 30 viên - Tối 1 viên.

Uống thuốc ngủ được, trầm cảm rối loạn lo âu giảm 70%; nhưng 1 tuần trở lại đây bị mất ngủ trở lại, và chưa giám tăng liều. Nhờ bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn ạ.
mat ngu sau thoi gian dung thuoc co nen tang lieu - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trầm cảm, rối loạn lo âu là những nguyên nhân thường xuyên gây rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, điều trị 2 bệnh lý này không chỉ dùng thuốc mà cần kết hợp với các liệu pháp tâm lý, tháo gỡ vấn đề làm cho bệnh nhân buồn phiền, lo lắng cũng như tìm ra những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh.

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến “kháng trị” với thuốc có thể là do bệnh nhân không tuân thủ, bệnh nhân có sử dụng chất kích thích như rượu, trà, café, thuốc lá…, bệnh nhân có rối loạn tâm lý khác đi kèm như loạn thần, rối loạn lưỡng cực…, có bệnh nội khoa ảnh hưởng sức khoẻ tâm thần kinh…

Phác đồ mà bố bạn đang dùng phối hợp nhiều loại thuốc, nếu vẫn không đáp ứng không có nghĩa là sẽ tăng liều, mà bạn cần đưa bố quay lại khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh hoặc chuyên gia tâm lý để được tư vấn trực tiếp, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề mất ngủ để giải quyết tận gốc bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtTự ý sử dụng thuốc chống say tàu xe có thể làm rối loạn chức năng gan, thận

Hiện đang vào mua du lịch, nhiều người do sợ say xe nên đã tự ý mua thuốc chống say tàu xe để uống nhưng theo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7