Cơ - Xương - Khớp

Mắt cá chân sưng to và bầm tím sau 3 ngày té xe, điều trị như thế nào?

Chào BS ạ, Mẹ em bị té xe nay đã 3 ngày, bàn chân chỗ bắp chuối bị bầm tím và sưng to, không chảy máu, em có chườm đá cho mẹ, đi khám BS và chụp Xquang bảo bị chấn thương phần mềm. Đến hôm nay phần mắt cá bị sưng to lên và bầm tím như tụ máu bầm. Nhờ BS tư vấn giúp em. Trân trọng cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

mắt cá chân sưng to và bầm tím sau ngã xe. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mắt cá chân sưng to và bầm tím sau ngã xe. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp chấn thương phần mềm vùng mắt cá chân thì BS sẽ kê thuốc giảm đau giảm sưng cho người bệnh và bó ép (vải, nẹp, băng thun…) mắt cá chân ngắn ngày.

Đến ngày thứ 3 mà mắt cá chân của mẹ em bị sưng to lên và bầm tím thì cần xem lại xem mẹ em có làm đúng hướng dẫn của BS không, có tháo bó ép sớm không, có đi lại nhiều không, vùng sưng to lên có biểu hiện của nhiễm trùng không (nóng, đỏ, đau, người lừ đừ, ớn lạnh hoặc sốt).

Nhìn chung, mẹ em cần đến khám lại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để BS đánh giá lại và xử trí thích hợp cho mẹ em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tụ máu là tập hợp máu bên ngoài mạch máu. Nguyên nhân là do thành mạch máu, động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch bị tổn thương và máu chảy vào các mô. Ổ tụ máu có thể nhỏ chỉ với một chấm máu hoặc to và gây ra sưng tấy nghiêm trọng.

Các mạch máu trong cơ thể được phục hồi liên tục. Nếu có áp lực lớn trong mạch máu, ví dụ như động mạch chủ, máu sẽ tiếp tục rò rỉ qua thành bị tổn thương và ổ tụ máu sẽ to ra.

Máu thoát ra từ bên trong mạch máu rất dễ kích thích với mô xung quanh và có thể gây ra các triệu chứng viêm bao gồm đau, sưng tấy và đỏ. Các triệu chứng của ổ tụ máu phụ thuộc vào vị trí, kích cỡ của chúng và liệu chúng có gây sưng hoặc phù nề không. Ổ tụ máu có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể.

Ổ tụ máu có thể gây kích ứng và viêm. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của ổ máu tụ hoặc tình trạng sưng và viêm kết hợp gây ảnh hưởng các cấu trúc gần đó, các triệu chứng có thể thay đổi.

Các triệu chứng thông thường khi bạn bị viêm do ổ máu tụ bao gồm: Đỏ; Nhạy đau; Nóng; Đau; Sưng.

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ổ máu tụ.

Khi mọi người nghĩ về chấn thương, họ thường nghĩ đến tai nạn xe hơi, ngã, chấn thương đầu, xương gãy và vết thương do đạn.

Chấn thương mô cũng có thể là do hắt hơi mạnh hoặc vặn bất ngờ cánh tay hoặc chân.

Khi một mạch máu bị tổn thương, máu chảy vào mô xung quanh; máu này có xu hướng đông lại hoặc tạo cục máu đông. Lượng máu chảy ra càng lớn thì lượng ổ tụ máu càng lớn.

Tai nạn luôn xảy ra xung quanh chúng ta và hầu hết các khối u tụ máu là điều không thể tránh khỏi.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc kháng đông, nên tránh tham gia vào các hoạt động có nguy cơ gây thương tích cao. Đối với bệnh nhân dùng warfarin (Coumadin®), điều quan trọng là bạn đảm bảo rằng liều lượng này là thích hợp và máu không được pha loãng quá mức.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường