Ma túy, thuốc lá, rượu...

Mất bao lâu để THC đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể?

Xin chào bác sĩ, Em sắp phải đi khám sức khỏe, cách đây 2-3 ngày em có hút 1 điếu cần sa. Em không phải người hút thường xuyên. Em có thắc mắc là phải bao lâu thì THC mới hết trong cơ thể nếu phải xét nghiệm máu và nước tiểu ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chất THC tồn tại trong cần sa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chất THC tồn tại trong cần sa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Test thử nhanh ma túy tổng hợp có thể tích hợp xét nghiệm nhiều loại chất trong đó:

- Heroin/ morphine (MOP)

- Cần sa (THC)

- Methamphetamine - ma túy đá (AMP)

- Tricyclic Antidepressants - thuốc chống suy nhược (TCA)

- Barbiturates - thuốc an thần (BAR)

- Cocain (COC)

- Methanphetamine - chất kích thích tổng hợp (MET)

- Opiate OPI - thuốc phiện (OPI)

- Thuốc ngủ, thuốc gây tê (MTD)

- Thuốc lắc, Ecstasy (MDMA)

Trung bình khoảng 72 giờ là ma túy được thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể (cả máu và nước tiểu), nhưng các chế phẩm trộn vào ma túy đá tổng hợp thì không biết được thời gian thải cũng như tác dụng phụ, vì thế không dám nói chắc sau 5 ngày xét nghiệm máu có phát hiện hay không vì còn tùy xét nghiệm loại gì, ma túy đá loại gì, chức năng thận ra sao...

Tuy nhiên, trốn tránh xét nghiệm của cơ quan kiểm tra thì dễ, cai nghiện hoàn toàn ma túy mới khó, sống 1 cuộc đời đáng sống mới khó. Bởi vì, chắc em cũng đã nghe ra rả trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng tôi vẫn nhắc lại điều này với em, rằng ma túy là thuốc độc giết người, không chỉ bản thân người dùng mà còn là những người thân xung quanh họ.

Đã dính vào ma túy thì rất khó cai, thông thường, khoảng 45 ngày kể từ sau lần sử dụng ma túy đá cuối cùng, người sử dụng ma túy đá sẽ rơi vào trạng thái khó chịu về thể xác lẫn tinh thần do hội chứng cai ma túy gây ra. Tình trạng này có thể kéo dài ít nhất 3 tháng cho tới khoảng 2 năm hoặc lâu hơn.

Thân mến.
 
Mời tham khảo thêm:


Cần sa là một loại ma túy chiết xuất từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Chất hóa học có tác dụng chính trong cây cần sa được gọi là THC (Delta 9 tetrahydrocannobinol). THC thấm vào máu qua thành phổi hoặc qua màng bao tử và ruột non. Sau đó, máu chuyển THC lên não và tạo ra cảm giác “phê thuốc” cho người dùng.

Sử dụng cần sa thường xuyên có thể đưa đến những hậu quả như:

- Tăng rủi ro bị viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp: Nhiều người hút cần sa cũng hút thuốc lá nên càng tăng nguy hại cho sức khỏe;
- Giảm mất động lực thúc đẩy: Người sử dụng thường xuyên, đặc biệt là giới trẻ, cho biết họ cảm thấy lười biếng, giảm nghị lực, bớt quyết tâm và mất đi sự thích thú trong việc làm hay việc học;
- Giảm sự tập trung, trí nhớ và khả năng học hỏi: Những ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều tháng sau khi ngừng sử dụng;
- Ảnh hưởng đến đời sống tình dục và tuyến nội tiết: Một số người sử dụng nhiều cần sa bị giảm ham muốn tình dục, giảm tinh trùng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường;
- Rối loạn thần kinh: có thể dẫn đến rối loạn tâm thần trầm trọng và khiến tình trạng bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) nặng hơn.

Nếu đã từng hút cần sa một thời gian lâu dài, có thể bạn cảm thấy khó bỏ. Có người có thể bỏ ngang, trong khi người khác phải giảm bớt từ từ.

Cần sa có một vài tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng vì dù sao đó cũng là một chất kích thích gây nghiện và hại nhiều hơn lợi. Bạn có thể sẽ nghiện và rất khó để từ bỏ chất kích thích này.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều