Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mẩn ngứa sau khi tiêm phòng dại có sao không BS?

Được hỏi bởi nguyễn đình sang - kimthuy30****@gmail.com
Chào BS,

Em bị chó con cắn nhẹ vào cổ chân, vết cắn nông không sâu (bị cắn vào tối 04/05/18). Nghi chó bị dại nên em đi kiểm tra thì người ta bảo bị dại, nên em đi tiêm vacxin 8 mũi (tiêm vào chiều ngày 06/05/18). Khi đi tiêm về em có bị mẩn ngứa thì có bị sao không ạ? Tiêm phòng dại như vậy đã đủ an toàn chưa ạ?

Em tiêm thuốc 8AR số lô 088017; liều HTKD 12,4 ml (2 lọ); tên thuốc Abhayrab (số lô 184rab).
man ngua sau khi tiem phong dai co sao khong bs - anh 1
Mẩn ngứa sau tiêm phòng dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau tiêm vaccine, có thể có các phản ứng phụ thường gặp là mẩn ngứa chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ tự cải thiện sau 1-2 ngày. Những trường hợp nổi mề đay quá nhiều, gây ngứa ngáy khó chịu thì BS có thể cho dùng thêm thuốc kháng dị ứng.

Bạn nên tiếp tục tiêm ngừa theo đúng lịch hẹn và báo với BS các triệu chứng bất thường (nếu có) sau tiêm để có hướng xử trí kịp thời.

Bệnh dại có thời gian ủ bệnh trung bình từ 10 ngày đến 2 năm, tùy theo vị trí vết thương bị chó cắn. Nếu chó cắn ở chân thì ủ bệnh rất lâu, nếu ở đầu hay mặt thì thời gian ủ bệnh rất ngắn. Nếu tiêm ngừa đúng lịch, đủ số mũi tiêm thì bạn yên tâm là sẽ đạt được hiệu quả ngăn ngừa bệnh dại bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tiêm văcxin ngừa dại sau 1 tuần bị chó cắn có hiệu quả?

>> Chích ngừa dại sau 1 tháng bị chó cắn còn hiệu quả?

Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtTử vong do dùng thuốc tiêu chảy quá liều

Một người đàn ông 29 tuổi tại Pittsburgh (Mỹ) đã tử vong sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7