Tiêm chủng - Vắcxin

Mẩn ngứa sau khi tiêm phòng dại có sao không BS?

Chào BS, Em bị chó con cắn nhẹ vào cổ chân, vết cắn nông không sâu (bị cắn vào tối 04/05/18). Nghi chó bị dại nên em đi kiểm tra thì người ta bảo bị dại, nên em đi tiêm vacxin 8 mũi (tiêm vào chiều ngày 06/05/18). Khi đi tiêm về em có bị mẩn ngứa thì có bị sao không ạ? Tiêm phòng dại như vậy đã đủ an toàn chưa ạ? Em tiêm thuốc 8AR số lô 088017; liều HTKD 12,4 ml (2 lọ); tên thuốc Abhayrab (số lô 184rab).
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Mẩn ngứa sau tiêm phòng dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mẩn ngứa sau tiêm phòng dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau tiêm vaccine, có thể có các phản ứng phụ thường gặp là mẩn ngứa chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ tự cải thiện sau 1-2 ngày. Những trường hợp nổi mề đay quá nhiều, gây ngứa ngáy khó chịu thì BS có thể cho dùng thêm thuốc kháng dị ứng.

Bạn nên tiếp tục tiêm ngừa theo đúng lịch hẹn và báo với BS các triệu chứng bất thường (nếu có) sau tiêm để có hướng xử trí kịp thời.

Bệnh dại có thời gian ủ bệnh trung bình từ 10 ngày đến 2 năm, tùy theo vị trí vết thương bị chó cắn. Nếu chó cắn ở chân thì ủ bệnh rất lâu, nếu ở đầu hay mặt thì thời gian ủ bệnh rất ngắn. Nếu tiêm ngừa đúng lịch, đủ số mũi tiêm thì bạn yên tâm là sẽ đạt được hiệu quả ngăn ngừa bệnh dại bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tiêm văcxin ngừa dại sau 1 tuần bị chó cắn có hiệu quả?

>> Chích ngừa dại sau 1 tháng bị chó cắn còn hiệu quả?

Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều