Thầy hay - Thuốc tốt

Lương y Hoàng Văn Ngõa: Biệt tài chữa bệnh mạn tính

Sinh- Lão - Bệnh - Tử là quy luật tất yếu của tạo hóa, ai về già ít nhiều cũng mắc một số bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt những căn bệnh như: viêm đài tràng, viên gan, xơ gan; viêm loét dạ dày; viêm xoang... thì đa người dân Việt Nam mắc phải. Hiện nay, bằng các phương pháp chữa bệnh độc đáo, nhiều lương y đã mang lại hiệu quả cho người bệnh trên sự mong đợi. Trong số những thầy thuốc tiêu biểu đó phải kể đến Lương y Hoàng Văn Ngõa.

Chúng tôi tìm về đến nhà lương y Hoàng Văn Ngõa trong buổi chiều muộn, gặp ông và được ông chào đón trong niềm vui với nụ cười niềm nở trên khuôn mặt phúc hậu của một lương y đã ngoài 80 tuổi. Ngồi trò chuyện cùng ông, ông kể: Nói về cơ duyên với nghề là phải kể từ những năm ông còn nhỏ, gia đình ông đã có truyền thống chữa bệnh cứu người bằng thuốc đông y gia truyền. Thế nhưng, đến đời ông cái duyên bén muộn. Ông phải mất quãng thời gian rất dài từ một người lính, đến chàng kỹ sư đường sắt và khi về hưu cái duyên với nghề mới đến với ông.

11
“Sau khi về hưu tôi quyết tâm theo nghề đông y gia truyền của dòng họ, tôi là đời thứ 3 tiếp tục kế thừa và phát huy những bài thuốc gia truyền. Để nâng cao trình độ chuyên môn, tôi tiếp tục theo học lớp Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Tôi tâm niệm “cứu một người như xây một tòa tháp” do đó ngoài kiến thức có được thì hành trang tôi có lúc bấy giờ là cả một trái tim đầy nhiệt huyết với nghề. Với tôi, mỗi một người bệnh khi tìm đến với mình là một sự may mắn với tôi, bởi họ đã rất yêu quý và tin tưởng nên sẵn sàng giao cả tính mạng mình cho tôi. Điều đó, đồng nghĩa với việc tôi phải trân trọng và hết lòng vì người bệnh” – lương y Ngõa bộc bạch.

Hiếm có một vị lương y nào mà được nhiều bệnh nhân yêu mến như lương y Ngõa. Nhiều năm nay, ông luôn là địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân mắc các chứng bệnh như: Đại tràng (bệnh đường ruột) như tiêu chảy, kiết lỵ, táo bón; Gan: Viêm gan, Xơ gan, Xơ gan cổ trướng; Dạ dày: Viêm loét dạ dày, hành tá tràng; Thận: viêm thận, viêm cầu thận, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, bàng quang; Viêm đa xong: thuốc chữa xong chính là thuốc chữa tai-mũi-họng, đặc trị nhất là thuốc chữa viêm tai, thối tai.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, ông còn nổi tiếng là người có tâm, nhiệt tình tham gia vào chương trình từ thiện của phường, hội đông y… Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông còn đến tận nơi để khám và bốc thuốc miễn phí. Đặc biệt, hiếm có nhà thuốc nào chữa bệnh 10 năm vẫn giữ nguyên giá thuốc ( 2008 – 2018) và còn ưu tiên:

-   Miễn phí 20 % cho các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ của Bộ công an, Bộ quốc phòng.

-    Chuyển phát nhanh thuốc qua bưu điện miễn phí 100%, gần 60 tỉnh thành.

-     Người già và trẻ em giảm 15% kinh phí.

Với những cống hiến trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lương y Hoàng Văn Ngõa đã vinh dự được các cấp, các ngành khen thưởng và trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cao quý. Mới đây, lương y Ngõa còn vinh dự được nhận bằng khen vinh danh trong buổi trao thưởng lương y tiêu biểu vì sức khỏe công đồng và được trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp đông y.


Tin liên quan

Mới cập nhật