Mắt

Lồi mắt do Basedow, chữa trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, Em là nhân viên văn phòng, 26 tuổi. Cách đây 3 năm em phát hiện ra mình bị bệnh Basedow và điều trị hơn 2 năm. Sau đó bệnh ổn định, em uống thuốc đến khi thấy tình trạng sức khoẻ tốt thì không uống nữa. Bướu của em không còn phát triển, sức khoẻ tốt, tuy nhiên do ảnh hưởng của bướu nên mắt em từ khi phát bệnh đã bị lồi. Đến nay vẫn vậy, và em có cảm giác ngày càng lồi hơn. Mắt em cận 1 độ, em cũng ít khi đeo kính, khi nào làm việc trong môi trường ánh sáng không đủ (dùng máy chiếu) em mới mang kính thôi. Do mắt lồi nên thường xuyên cảm thấy nhức mắt (nhất là khi căng thẳng hay việc nhiều), có khi làm việc mà mắt muốn nổ luôn vậy. Mắt nhìn cứ dại dại. Xin bác sĩ cho em hỏi mắt em lồi do bệnh Basedow thì có cách nào để chữa trị không? Hoặc có những bài thể dục nào cho mắt để hạn chế tình trạng mệt mỏi ở mắt, ảnh hưởng đến năng suất làm việc không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Lồi mắt do basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Lồi mắt do basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong bệnh basedow, lồi mắt là một trong những biểu hiện khá thường gặp và thường kéo dài dai dẳng kể cả sau khi đã điều trị khỏi rối loạn chức năng tuyến giáp. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn.

Hiện nay có một số loại thuốc chữa trị cho vấn đề lồi mắt do basedow nhưng hiệu quả còn chưa ngã ngũ, tuy nhiên điều này cũng giúp trì hoãn vấn đề phẫu thuật hoặc các điều trị xâm lấn hơn đến ổ mắt.

Để xác định xem triệu chứng nhức mắt có phải do lồi mắt hay không (vì cận thị không mang kính cũng gây mỏi mắt, giảm năng suất làm việc), mức độ lồi ra sao, có cần thiết phải điều trị hay chưa… bạn nên khám chuyên khoa Mắt để chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong bệnh Basedow lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất. Theo những công trình nghiên cứu mới nhất, dấu hiệu này gặp được trong 40 - 45% các trường hợp. Chính vì vậy người ta còn gọi bệnh Basedow với một cái tên khác là bệnh bướu cổ lồi mắt.

Một số trường hợp chứng lồi mắt có thể thay đổi cùng với tiến triển của bệnh sau khi điều trị. Khoảng 30% số bệnh nhân sẽ hết lồi mắt sau khi phẫu thuật, thường là những bệnh nhân lồi mắt ở mức độ nhẹ và vừa.

Có 3 phương pháp điều trị chứng lồi mắt do Basedow gồm: sử dụng thuốc corticoides liều cao, xạ trị và phẫu thuật.

Với những bệnh nhân lồi mắt độ 1, thường không cần phải điều trị.

Những bệnh nhân lồi mắt độ 2, việc điều trị bao gồm:

- Đeo kính sẫm màu.

- Nhỏ hoặc tra các loại pomade nước mắt nhân tạo để tránh biến chứng khô giác mạc.

Nhỏ một loại thuốc nước đặc biệt để làm giảm mức độ cường cơ vận nhãn. Thuốc này được cho theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Những bệnh nhân lồi mắt từ độ 3 trở lên, việc điều trị phức tạp hơn nhiều và không phải lúc nào cũng có hiệu quả:

- Thuốc corticoides liều cao như Prednisone 100mg một ngày (20 viên) từ 5 - 7 tuần. Tuy nhiên, cần chú ý khả năng dung nạp kém với corticoides ở người Việt Nam so với bệnh nhân phương Tây. Biến chứng  hay gặp nhất của việc sử dụng thuốc là viêm loét dạ dày có thể gây xuất huyết tiêu hóa và phù do giữ nước.

- Xạ trị: dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt: tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả điều trị lồi mắt trong giai đoạn sớm và không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt.

- Điều trị bằng phẫu thuật: được sử dụng cho những trường hợp thất bại với điều trị bằng corticoides và xạ trị, bao gồm:

Khâu cò mí mắt: nhằm làm giảm độ hở của mi mắt.

Phẫu thuật chỉnh hình làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn.

Phẫu thuật làm giải áp hốc mắt trong những trường hợp lồi mắt ác tính có tổn thương thần kinh thị gây giảm và mất thị lực hoặc do yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.

Phẫu thuật tạo hình sau giải áp hốc mắt.

Tất cả những phẫu thuật này được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa và tạo hình.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường