Cơ - Xương - Khớp

Loãng xương do nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Xin BS cho biết nguyên nhân hay yếu tố thuận lợi dẫn đến hiện tượng này ạ?
ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan
ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xương không giống như bề ngoài mà là một mô sống, được thay đổi liên tục theo quá trình tạo xương mới và hủy xương cũ. Bình thường 2 quá trình này cân bằng nhau giúp ổn định sức khỏe xương. Tuy nhiên, khi có sự mất cân bằng, việc hủy xương cũ tăng mạnh hơn việc tạo xương mới thì xương sẽ trở nên xốp và dễ vỡ.

Nguyên nhân gồm nhiều yếu tố nguy cơ:

- Tuổi tác: theo độ tuổi, ở những người già có tình trạng gia tăng của mất xương

- Yếu tố di truyền: thể hiện qua tiền căn gia đình, trong gia đình có người bị gãy xương, loãng xương.

- Nội tiết tố nữ: estrogen đóng vai trò quan trọng với việc duy trì sức khỏe xương. Khi nồng độ estrogen giảm xuống trong giai đoạn mãn kinh sẽ làm cho tốc độ mất xương tăng cao, gây ra tình trạng loãng xương, ở nữ nhiều hơn nam, đặc biệt sau khi mãn kinh.

Bên cạnh những yếu tố không thay đổi đó, còn có những yếu tố khác nữa: loãng xương đi kèm với một số bệnh lý được gọi là loãng xương nguyên phát, trong đó có những bệnh lý liên quan chặt chẽ đến cơ xương là bệnh lý tuyến giáp, tuyến phó giáp, suy thận, gan và bệnh đường tiêu hóa, ngay cả bệnh ung thư và viêm khớp mạn tính cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến loãng xương.

- Các loại thuốc ảnh hưởng đến chuyến hóa xương: thuốc chống động kinh, thuốc điều trị ung thư và ngay cả thuốc điều trị bệnh lý dạ dày, quan trọng nhất là thuốc corticoid, có những tên thuốc rất quen thuộc như: betamethasone, cortisone, dexamethasone, hydrocortisone,… gây nên loãng xương.

Dinh dưỡng và lối sống thông thường cũng có nguy cơ gây loãng xương như ăn quá nhiều thực phẩm béo, thiếu nguồn canxi. Hoặc lối sông thụ động, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia góp phần gia tăng bệnh lý loãng xương.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Máy đo loãng xương ở siêu thị liệu có chính xác?

>>Đo loãng xương có độc hại không, cần lưu ý gì trước khi thực hiện?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều