Huyết học

Lấy 2 xi lanh máu trong 1 ngày ở người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn có sao không?

Chào BS ạ, Cháu 17 tuổi, nặng 54kg, bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn mà phải lấy 2 xi lanh máu trong 1 ngày. Vậy có làm sao không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Lấy 2 xi lanh máu ở người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ảnh minh họa - Ngồn Internet
Lấy 2 xi lanh máu ở người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ảnh minh họa - Ngồn Internet

Chào em,

Mỗi kg trọng lượng cơ thể trung bình có 70 ml máu, tức là một người 54kg thường có khoảng 3700 ml máu trong có thể. Xilanh để rút máu thường có dung tích khoảng 5-10 ml. Như vậy việc lấy 2 xilanh máu thường chỉ mất của em khoảng 10-20ml, là một lượng máu rất nhỏ, chưa bằng 1% so với lượng máu toàn cơ thể. Do đó em không nên quá lo lắng.

Việc lấy máu có thể cần thiết để xác định nguyên nhân hoặc theo dõi diễn tiến của tình trạng xuất huyết giảm tiểu cầu. Do đó, em và gia đình cần tham vấn thêm ý kiến của BS điều trị về bệnh tình của mình nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là tình trạng bệnh lý trong đó tiểu cầu ngoại vi bị phá huỷ ở hệ liên võng nội mô do sự có mặt của một tự kháng thể kháng tiểu cầu.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi, gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Trường hợp nhẹ thì xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người; xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc. Trường hợp nặng có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa; tiết niệu, sinh dục.

Điều trị chủ yếu theo căn nguyên. Các trường hợp không có căn nguyên, các loại corticoides là thuốc lựa chọn hàng đầu, chủ lực.

Cắt lách được chỉ định khi bệnh trở thành mạn tính phải phụ thuộc vào corticoides hoặc không còn đáp ứng với corticoides. Sau cắt lách, nếu tái phát, có thể phối hợp với các loại thuốc ức chế miễn dịch khác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều