Sản - Phụ khoa

Khối giảm âm ở buồng trứng nữ giới là gì?

BS cho em hỏi, Khối giảm âm ở buồng trứng nữ giới là gì, thưa BS?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Khối giảm âm ở buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khối giảm âm ở buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hoa,

Khối giảm âm ở buồng trứng hay còn gọi là echo kém có thể gặp trong: nang xuất huyết buồng trứng, nang lạc nội mạc tử cung. Bạn nên tái khám lại sau 2-3 tháng để có chẩn đoán cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nang xuất huyết buồng trứng kích thước 53mm×45mm, có cần mổ?

Buồng trứng bình thường có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5 mm đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn) nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại tiêu đi hoặc sẽ phình to lên có thể đạt kích thước trên 30 mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi.

Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50 mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng - những nang này là nang sinh lý không cần hỗ trợ điều trị.

Xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng bình thường, không phải là bệnh. Mỗi tháng người phụ nữ đều có rụng trứng, khi đó sẽ có xuất huyết trong nang buồng trứng. Nếu không rụng trứng, sẽ không có xuất huyết. Xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng khi trứng phóng noãn có thể một mạch máu nhỏ ở đó bị vỡ nên chảy máu gây đau. Bệnh này không ảnh hưởng đến việc bạn mang thai sau này.

Nang xuất huyết sau đó tự cầm, và biến đổi thành nang xuất tiết các hormon cần thiết cho cơ thể nữ giới, hiếm khi nang này xuất huyết nhiều dẫn đến có máu và dịch trong ổ bụng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều