Bệnh khác...

Khó thở, vướng họng, tê tay chân, lo lắng, sút cân... dấu hiệu bệnh dại?

Chào bác sĩ, Trong lúc chơi đùa với 3 con chó con khoảng 2 tháng tuổi vô tình gót chân phải của em va vào răng một con, có xước nhẹ, được 25 ngày thì ốm chết một con, hiện giờ vẫn còn sống 2 con. Em có đi tiêm vắc xin phòng dại nhưng tiêm muộn (53 ngày em mới đi tiêm), đến hôm nay em đã tiêm xong mũi cuối cùng được 19 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc đến giờ em có triệu chứng khó thở, cảm giác như có cái gì đó vướng ở họng, tê tay, tê chân, cảm giác hơi nóng, lâu lâu hơi đau gần chỗ bị xước, tê xung quanh môi, đau ê ẩm ở đỉnh đầu, nặng đầu rất khó chịu, trong người lúc nào cũng bồn chồn, lo lắng, chán ăn, sụt cân, lâu lâu có cảm giác ớn lạnh ở lưng và nổi da gà. Bác sĩ cho em hỏi là những triệu chứng này là của bệnh gì, có phải là triệu chứng của bệnh dại không? Những triệu chứng trên được 1 tháng nay rồi. Em có đi khám nhưng bác sĩ nói em không bị bệnh gì. Mong bác sĩ trả lời nhanh cho em, em rất lo lắng. Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua mô tả, nguy cơ mắc bệnh dại của em không thật sự rõ ràng, mặc dù vậy, tiêm phòng dại là cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân tối đa, cẩn tắc vô ưu. Hiện tại em đã kết thúc tiêm ngừa được 19 ngày, tức là vaccine đã có hiệu lực phòng ngừa nên khả năng mắc bệnh dại của em gần như bằng 0.

Triệu chứng khó chịu em cảm nhận được có thể do lo lắng quá mức, hoặc cũng có thể đến từ một bệnh lý nội khoa khác, em nên tới bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua nước bọt. Ở những nơi có số lượng chó hoang lớn, người dân luôn có nguy cơ mắc bệnh dại. Ở Việt Nam, hầu hết bệnh dại lây truyền sang người do bị chó và mèo cắn.

Hiện nay mọi người đều biết rằng bất kỳ động vật có vú nào cũng có thể chứa và truyền virus. Tuy nhiên, động vật có vú nhỏ như động vật gặm nhấm rất hiếm khi bị nhiễm bệnh hoặc truyền bệnh dại.

Vị trí các vết cắn càng gần với não thì các triệu chứng xuất hiện càng nhanh. Nếu bạn bị cắn bởi một động vật hoang dã, điều quan trọng là bạn phải tìm đến bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại có thể giống với bệnh cúm và kéo dài từ 2-12 ngày, sau đó dần dần trở nên mạnh hơn. Từ những triệu chứng giống như cúm, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và các triệu chứng có thể bao gồm những điều sau:

- Lo lắng;
- Sốt;
- Đau đầu;
- Buồn nôn;
- Nhầm lẫn;
- Kích động;
- Nước bọt dư thừa (miệng thường xuyên tiết nước bọt);
- Sợ nước do khó nuốt;
- Ảo giác;
- Cương đau dương vật;
- Sốt rét;
- Gặp ác mộng;
- Mất ngủ;
- Tê liệt một phần cơ thể.

Động vật gây bệnh dại truyền virus sang động vật khác và con người qua nước bọt sau khi cắn hoặc qua vết xước. Tuy nhiên, bất kỳ hành động tiếp xúc với màng nhầy hoặc vết thương hở cũng có thể lây lan virus.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường