Tim mạch - Huyết áp

Khó thở nhẹ, ngực không ổn trên nền bệnh thiếu máu cơ tim, điều trị như thế nào?

Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 41 tuổi. Bốn năm trước tôi khám bệnh ở Viện Tim, kết luận tôi bị thiếu máu cục bộ cơ tim, cao huyết áp vô căn nguyên phát (140-150/80-100). Sau đó tôi chụp MSCT tim, kết luận hẹp RCA LAD 20-30% không ý nghĩa. Khi ấy tôi hay bị nặng ngực. Bác sĩ kê toa uống thuốc, tái khám 2-3 tháng/ lần. Các thuốc thay đổi, gồm: Aspirin 81, Nebivovol, Amlodipin, Hyzzar, Sulpirid... Sau đó vài tháng tôi gần như không có triệu chứng nặng ngực nữa. Tháng 3/2018 vừa qua, tôi bị khó thở vô cùng (thỉnh thoảng đau ngực trái nhẹ), nhập viện Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM, siêu âm tim kết quả bình thường; chụp mạch vành kết quả bình thường (ghi chú cầu cơ LADII). Bác sĩ cho toa uống thuốc gồm Hebersser, Cozzar. Sau đó tôi thỉnh thoảng vẫn đau ngực nhẹ, khó thở có giảm nhưng vẫn còn. Tôi trở lại Viện Tim đo điện và siêu âm tim, đều kết luận bình thường. Hiện tôi đang uống thuốc gồm Herbesser 30mg ngày uống 2 lần, mỗi lần 1/2v; Hyzaar 50/12.5 mg mỗi sáng 1v; Sulpirid 50mg sau ăn chiều 1v. Tôi có khám trào ngược, nội soi dạ dày kết luận trào ngược dạ dày, Hp âm tính. Và cũng đang uống thuốc. Bác sĩ cũng có nói tôi có vẻ bị rối loạn lo âu. Tình trạng hiện nay của tôi là thỉnh thoảng khó thở nhẹ, nhất là phần ngực tôi cảm giác không ổn. Ngực trái bên trong thường cảm giác như bị kẹp nhẹ, khi thì nhéo nhéo như kim châm, khi thì thốn âm ỉ. Khi thì khó chịu nhẹ cả vùng ngực, có khi nghiêng nhẹ sự khó chịu về bên phải. Xin bác sĩ cho hỏi, với kết luận siêu âm tim bình thường, mạch vành bình thường, thì tình trạng như tôi kể có gì nguy hiểm không? Những biểu hiện như vậy có phải là đặc trưng của thiếu máu cơ tim cục bộ không hay bệnh lý gì khác? (Tôi đã khám Viện Tim, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM, nội soi họng ở Bệnh viện Tai Mũi Họng, nội soi thực quản với các kết luận trên). Với tình trạng như vậy tôi không thấy an tâm về bệnh của mình. Mong được bác sĩ cho lời khuyên ạ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thiếu máu cơ tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thiếu máu cơ tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cầu cơ mạch vành là bất thường bẩm sinh, khi đó động mạch vành nối với ống cơ tim dưới thượng tâm mạc hay có 1 dải cơ phủ lên. Điều này gây cản trở dòng máu trong suốt kỳ tâm thu và có thể tồn tại trong kỳ tâm trương gây thiếu máu cơ tim.

Một tình trạng nữa có thể gây thiếu máu cơ tim ở người trẻ là co thắt động mạch vành, thường gặp ở người sử dụng chất kích thích như thuốc lắc, amphetamin, rượu…Tuy nhiên, bạn đã được điều trị với các thuốc cơ bản cần thiết nhất cho các bệnh này mà không đáp ứng. Hơn nữa, triệu chứng mô tả lại không phù hợp với chẩn đoán cầu cơ hay co thắt mạch vành, chụp mạch vành cũng chưa hẹp nhiều tới mức độ nguy hiểm.

Nguyên nhân đau ngực còn có thể do bệnh lý dạ dày, bệnh lý của hệ cơ xương, thần kinh ở thành ngực - nhưng các nguyên nhân này cũng ít khi gây nguy hiểm. Nếu lo lắng quá nhiều, bạn cần tái khám để bác sĩ giúp bạn khẳng định lại chẩn đoán và kê thuốc giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thiếu máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn động mạch vành (mạch máu nuôi dưỡng cho tim), khiến cho lưu lượng máu được đưa đến nuôi dưỡng cơ tim giảm dần gây ra các cơn đau thắt ngực. Thiếu máu cơ tim hay thiếu máu cơ tim cục bộ có thể làm tổn hại cơ tim, lgiảm khả năng bơm máu của tim và có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở người bệnh tim mạch.

Trước đây bệnh thiếu máu cơ tim thường gặp ở những người trung niên. Tuy nhiên thời gian gần đây độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh thiếu máu cơ tim ở người trẻ dưới 40 tuổi đang tăng lên đáng kể. Nguy hiểm hơn, có những người chỉ trên dưới 30 tuổi đã mắc bệnh này.

Điều trị thiếu máu cơ tim (hay điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ), ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì người bệnh còn cần phải duy trì một lối sống lành mạnh để giúp cải thiện các triệu chứng của thiếu máu cơ tim và phòng ngừa những biến chứng của bệnh.

Duy trì lối sống lành mạnh:

- Nghỉ ngơi nhiều, tránh lao động nặng, quá sức. Đồng thời hạn chế tối đa stress, căng thẳng và xúc động.
- Không hút thuốc lá và tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, caffein...
- Giảm muối, đường và các loại thực phẩm giàu cholesterol, tăng cường rau xanh và hoa quả.
- Kiểm soát tốt bệnh rối loạn mỡ máu, chỉ số đường huyết và huyết áp.
- Luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày với những bộ môn phù hợp với lứa tuổi và thể lực như bơi lội, đi bộ…Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều