Tâm lý - Tâm thần

Hồi hộp, tim đập nhanh, tay chân run... triệu chứng bệnh gì?

Tôi năm nay 42 tuổi, khoảng 1 năm gần đây tôi có triệu chứng thường hay mệt, run tay chân, tim đập nhanh, mất ngủ, khi có 1 sự việc gì là tôi rất mệt, hồi hộp, tim đập rất nhanh và rất mệt, căng thẳng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi đang mắc phải bệnh gì và phương pháp chữa trị? Xin cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng run chân tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng run chân tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

Các triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh, tay chân run là dấu hiệu tăng hoạt của hệ giao cảm (còn gọi là cường giao cảm). Tình trạng này có thể gặp trong một số bệnh lý liên quan đến hệ nội tiết như cường giáp, u tuỷ thượng thận, bệnh của hệ thần kinh thực vật… Trong một số trường hợp, hiện tượng tăng hoạt giao cảm có thể chỉ gặp khi chị gặp phải những chuyện gây lo lắng, sợ hãi - vấn đề này liên quan nhiều đến chuyên khoa Tâm thần kinh hơn.

Do đó, chị nên xem lại triệu chứng xuất hiện khi nào, hoàn cảnh ra sao; tốt nhất nên khám tổng quát để tìm cơ quan bị bệnh. Nếu các xét nghiệm về tuyến giáp, tim mạch, thần kinh bình thường, chị nên tìm đến bác sĩ tâm lý để giải quyết nguyên nhân gây lo lắng chị nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Cường giao cảm là một chứng bệnh thường gặp nhưng ít ai có hiểu biết rõ ràng về nó. Tại khoa cấp cứu của các bệnh viện, cường giao cảm chiếm tỷ lệ nhất định trong các ca bệnh với chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh tim.

Mặc dù là lành tính, cường giao cảm kéo dài nếu không được quan tâm và điều trị đúng mức, kịp thời sẽ để lại những hệ lụy về tinh thần sức khỏe, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Do tính chất không nguy hiểm nên người bệnh thường không được quan tâm đúng mức, bị từ chối điều trị và càng làm cho bệnh nhân lo lắng. Vì vậy để điều trị chứng cường giao cảm phải phối hợp tốt giữa bệnh nhân và y bác sĩ.

Về phía y bác sĩ phải thông cảm và sẻ chia với người bệnh, làm cho người bệnh hiểu đây chỉ là một căn bệnh lành tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn, quan tâm chữa trị như những bệnh nhân khác, để bệnh nhân an tâm, thoải mái, giải tỏa lo lắng giúp bệnh tình thuyên giảm nhanh hơn.

Về phía bệnh nhân, cần lưu ý những điều sau:

- Bệnh có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì
- Tránh xúc động hay căng thẳng quá mức. Không nên xem phim hành động hay đọc tiểu thuyết lâm li bi đát.
- Không thức khuya
- Không sử dụng chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá,.. Không ăn uống thái quá, ăn nhiều rau quả tươi
- Tập thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày, đi bộ là môn thể thao đơn giản và hữu hiệu với sức khỏe.
- Bổ sung vitamin nhóm B và C
- Giữ tinh thần thoải mái lạc quan, rèn luyện sự kiên nhẫn và bình tĩnh trong mọi tình huống
- Khi bạn xúc động quá mạnh, quá khó chịu, tâm đập dồn dập, mất ngủ; bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và sử dụng thuốc phù hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc không theo y lệnh của bác sĩ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường