Bệnh lao

Ho ra máu khi đang điều trị lao có sao không?

Chào bác sĩ, Em năm nay 30 tuổi, đang bị bệnh thâm nhiễm phổi đông đặc thùy giữa và dưới. Em cũng đang điều trị lao được 5 tháng nhưng không hiểu sao vẫn còn nhức lưng và khó thở, ho nhiều, khi ho trong đờm có máu li ti như máu cá. Em vẫn uống thuốc lao bình thường, không bỏ ngày nào nhưng không hiểu sao vẫn còn khạc đờm có máu. Em bị như vậy có sao không ạ? Đi khám bác sĩ điều trị nói phổi đang phát triển tốt. Vậy có khi nào có tổn thương mới không hay do giãn phế quản? Em rất sợ bệnh của em xấu hơn, xin bác sĩ giải thích để em bớt lo ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ho ra máu khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ho ra máu khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ho ra máu thường gặp trong lao phổi, có thể dai dẳng, tái phát từng đợt ngay cả khi đã điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, để xác định ho ra máu là do di chứng lao ở phổi hay do không đáp ứng điều trị cần dựa thêm nhiều yếu tố khác như tổng trạng, các triệu chứng cơ năng và thực thể khác, đáp ứng trên phim phổi và xét nghiệm đàm…

Như vậy bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị, nếu bác sĩ kiểm tra thấy chưa có dấu hiệu nghi ngờ kháng thuốc thì bạn có thể yên tâm điều trị tiếp. Trường hợp ho ra máu nhiều hơn, dai dẳng hoặc khó thở cần nhập viện ngay bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.